Xúc động clip bà mẹ câm điếc vừa khóc vừa níu tay con gái khi cô trở về sau hành trình lột xác - Ảnh 1.

Lan trước và sau hành trình đại phẫu

Cao Thị Lan, 21 tuổi, sinh ra và lớn lên trong căn nhà tồi tàn tại một vùng quê nghèo ở Nghệ An. Mẹ cô mắc bệnh tâm thần, câm điếc bẩm sinh, không nói được. Thứ "ngôn ngữ" bà nói mỗi ngày chỉ là vài tiếng ú ớ phát ra đầy đau xót. Gia đình có 3 thành viên: mẹ, em trai và Lan. Cô không có bố, chưa bao giờ có thể hình dung người đàn ông ấy như thế nào.

Nghèo đói, khốn cực, mẹ không nuôi nổi, người cậu đưa 2 chị em Lan vào làng trẻ em SOS Vinh, trong suốt 13 năm sống ở trại mồ côi, số lần cô trở về với mẹ không nhiều.

"Mình thương mẹ nhưng không thể làm gì được. Ngoại hình xấu xí khiến mình không có nổi được một công việc".

Xúc động clip bà mẹ câm điếc vừa khóc vừa níu tay con gái khi cô trở về sau hành trình lột xác - Ảnh 2.

Trước khi phẫu thuật, Lan có gương mặt khó nhìn, gò má cao, răng hô, khuôn mặt không cân đối nên mọi người xung quanh đặt cho cô biệt danh là "Lan khỉ đột". Cô tự ti về bản thân và cũng chỉ mong ước làm một người bình thường như bao người, không bị dè bỉu.

Xuất thân nghèo, không chỗ dựa gia đình, nhan sắc không có, nhiều người ái ngại khi giao tiếp, thậm chí khi Lan gửi hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng cũng lắc đầu từ chối. 

Lan chỉ biết tự ti, mặc cảm, không mong muốn giao tiếp với mọi người. Cô sống khép mình, mặc kệ xã hội với những lời nói cay nghiệt. Cô tính tự tử để kết thúc tất cả, chấm dứt cơn ác mộng kéo dài suốt 21 năm của mình.

Xúc động clip bà mẹ câm điếc vừa khóc vừa níu tay con gái khi cô trở về sau hành trình lột xác - Ảnh 3.

Hình ảnh Lan trước phẫu thuật

Lan ngậm ngùi chia sẻ: "Từ nhỏ thiếu thốn tình cảm của cha, nhiều lúc mình muốn gặp cha nhưng không biết làm thế nào để tìm ông. Nếu tìm được, chắc mình sẽ có một mái nhà hạnh phúc, đầy yêu thương. Khi đó, mỗi lần đi học bạn bè sẽ không còn trêu chọc.

Nhưng thực tại, mình phải sống cực khổ, cuộc đời dè bỉu mình quá nhiều. Nhờ mẹ và em, nên mình tạm gạt cái chết sang một bên". 

Với những hoàn cảnh như Lan và em trai, làng trẻ em SOS là nơi cứu cánh cuối cùng cho một kiếp người. Thiếu thốn tình cảm của cha, mẹ lại tâm thần, câm điếc, nhà nghèo đói, thiếu cái ăn cái mặc quanh năm, trại trẻ mồ côi cho 2 chị em chút ánh sáng để vớt vát lại cuộc đời. 

Xúc động clip bà mẹ câm điếc vừa khóc vừa níu tay con gái khi cô trở về sau hành trình lột xác - Ảnh 4.

Sau cuộc đại phẫu thuật "lột xác", Lan trở về nhà, người mẹ câm điếc bất ngờ không nhận ra cô, thậm chí còn đuổi cô đi. Trong hành động đó chứa đựng sự bất lực và cả nỗi đau của người mẹ già. Bà ú ớ, lòng đầy hoài nghi, mặc ai có nói gì, bà cũng không tin là con gái mình. 

Lan bật khóc trước phản ứng của mẹ. Cô quay đi để không gây áp lực tâm lý cho bà, vừa ra tới sân, mẹ vội chạy đến kéo tay Lan. Hai mẹ con ôm nhau, cùng khóc nức nở, bà gạt tay những ai chạm vào cơ thể con mình. Dù cô có thay đổi ra sao, thì mẹ vẫn luôn bao dung, yêu thương theo cách riêng của bà. 

Bà mẹ câm điếc đuổi theo con gái rồi níu tay cô ở lại

Hiện Lan đang theo học năm 3 Đại học Kinh tế Nghệ An và ước mong lớn nhất của cô là có một công việc ổn định, tích góp xây căn nhà mới cho mẹ và em trai.

"Không biết ước mơ có trở thành hiện thực hay không nhưng mình sẽ cố gắng. Dù trước đây đã nhiều lần nghĩ đến cái chết vì ngoại hình, vì những lời nói nửa đùa nửa thật của mọi người, nhưng bây giờ, vì mẹ và em, mình phải nỗ lực thật nhiều".

Xúc động clip bà mẹ câm điếc vừa khóc vừa níu tay con gái khi cô trở về sau hành trình lột xác - Ảnh 6.