Mới đây, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tại và tìm kiếm cứu nạn đã có báo cáo ban đầu về nguyên nhân gây ra vụ cháy tại khu xưởng ở phường Trung Văn.

Báo cáo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tại và tìm kiếm cứu nạn xác định chập điện là nguyên nhân gây ra vụ cháy 4 nhà xưởng (gồm xưởng lạnh, xưởng làm hạt chống ẩm, kho chứa đồ gỗ và xưởng sản xuất thùng nhựa) lúc 2h15 sáng ngày 12/4 trên địa bàn phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Xác định nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn khiến 8 người tử vong ở Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy tại khu nhà xưởng ở phường Trung Văn. Ảnh: VOV.

Hậu quả, vụ hỏa hoạn đã khiến 8 người tử vong. Danh tính các nạn nhân được xác định gồm: Lương Quốc Dân (SN 1984); Lương Văn Việt (SN 1986); Trần Thị Lan (SN 1990); Lương Công Minh (SN 2014); Lương Anh Tuấn (10 tháng tuổi); Tuấn (SN 1985); Trần Văn Hải (SN 1999) và Lê Văn Hải (SN 1997).

Trước đó, khoảng 2h30 sáng 12/4, tại xưởng sản xuất thùng rác bằng nhựa ở ngõ 1 phố Đại Linh, thuộc phường Trung Văn xảy ra vụ hoản hoạn. Vào thời điểm trên, theo người dân cho biết, có một số công nhân đang ngủ bên trong xưởng.

  Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã huy động 156 người (Trong đó, Bộ đội 28 người, Dân quân 128 người), 09 phương tiện (xe chữa cháy 08, xe cứu hộ - Cứu nạn 01), tổ chức dập tắt đám cháy và khắc phục hậu quả vụ cháy và tìm kiếm những người đang bị nạn.

  Xác định nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn khiến 8 người tử vong ở Hà Nội - Ảnh 2.

  Thi thể các nạn nhân được chuyển về Bệnh viện 198. Ảnh: Bảo Vệ Pháp Luật.

  Cũng liên quan đến vụ hỏa hoạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng này, ngay trong chiều 12/3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo.

  Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, thân nhân người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo UBND TP Hà Nội khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị tử vong và bị thương; tập trung khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn.

  Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Công an, UBND TP chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy.

  Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

  Tới 15h30 chiều 12/4, thi thể nạn nhân cuối cùng được tìm thấy. Gia đình của các nạn nhân đã tới bệnh viện 198 để nhận dạng thi thể. Những nạn nhân không thể nhận diện được sẽ tiến hành xét nghiệm ADN.

  Cũng trong ngày 12/4, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy", quy định tại Điều 313 – Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ cháy kinh hoàng này.