Thai phụ trẻ đã tử vong sau khi nâng ngực

Thai phụ trẻ đã tử vong sau khi nâng ngực 10 ngày

trường hợp bệnh nhân mang thai 16 – 17 tuần tử vong sau khi phẫu thuật đặt túi nâng ngực, BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đang làm rõ vấn đề bác sĩ phẫu thuật đặt túi nâng ngực nói không biết bệnh nhân có thai.

Theo BS Trạng, trước khi phẫu thuật, bác sĩ phải khám toàn diện để đánh giá các nguy cơ đối với bệnh nhân trong quá trình mổ. Tại sao bác sĩ khám toàn diện lại không biết bệnh nhân có thai? Nói không biết họ có thai là không đúng.

Theo PGS.BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy, nâng ngực là phẫu thuật lớn, bệnh nhân cần khám sức khỏe tổng quát. Nếu thấy nồng độ HCG trong nước tiểu cao, bác sĩ phải nghi ngờ người bệnh có thai và dừng phẫu thuật.

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, không cần phải làm các xét nghiệm phức tạp, có những dấu hiệu rất điển hình của phụ nữ mang thai mà bác sĩ có thể nhận biết khi thai phụ đã được 16 – 17 tuần như núm vú và quầng vú thâm đen, nổi các tĩnh mạch… Với phụ nữ mang thai không được chỉ định phẫu thuật nâng ngực vì nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Bác sĩ trước khi thực hiện nâng ngực cần phải hỏi khách hàng việc này.

BS Trạng cho biết: “Về chuyên môn bác sĩ răng hàm mặt làm thẩm mỹ chỉ được phép làm trong phạm vi khuôn mặt (từ cổ trở lên) còn những bộ phận khác không được phép làm. Chúng tôi đang tìm hiểu vì sao bác sĩ này phẫu thuật được các bộ phận khác”.

Được biết, Sở Y tế TP.HCM đang làm việc với bác sĩ trực tiếp phẫu thuật và 3 bệnh viện liên quan đến vụ việc này và sẽ báo cáo với Bộ Y tế.

Theo Khoeplus.vn

(Link nguồn: http://khoeplus.vn/lam-dep/bac-si-nang-nguc-khong-biet-benh-nhan-co-thai-la-vo-ly-17748.html)