Ngày 9/4, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đã có báo cáo nhanh về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế liên quan đến trường hợp tử vong của thai nhi là con sản phụ T.T.N.Y (33 tuổi; ngụ xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Cụ thể, theo báo cáo, chị Y. nhập viện tại Trung tâm y tế thị xã An Nhơn lúc 2 giờ 34 phút ngày 23/3 với lý do thai đủ tháng, đau bụng sinh, ra nước ối. Các bác sĩ đã cho tiến hành xét nghiệm huyết học, nhóm máu, Rh, nước tiểu và theo dõi dấu chuyển dạ mỗi 30 phút.

Tới 5h30 cùng ngày, sản phụ Y. đau bụng mót rặn, cổ tử cung mở trọn 10 cm, ngôi đầu lọt thấp. Sổ đầu với tư thế chỏm chậu trái trước, sau 1 phút chậm sổ vai, làm nghiệm pháp sổ vai nhưng sau 5 phút rặn sổ vai vẫn không thành công, phải mời hội chẩn cấp 3. Đến 5 giờ 37 phút, sản phụ được chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định sau khi kết quả hội chuẩn xác định kẹt vai do thai to.

Sau đó, đến 6 giờ 25 phút ngày 23/3, sản phụ Y. được chuyển đến khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Tuy nhiên lúc này tim thai đã không nghe được, mặt thai nhi tím toàn bộ, không thấy có cử động thai nhi.

  Tại đây, các bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cắt tầng sinh môn, dùng tay kéo đầu thai nhi ra ngoài và hạ vai. Kết quả, sản phụ sinh thường ra một bé gái nặng 5,1 kg nhưng đã tử vong.

  Vụ thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh: Kíp trực thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, có tinh thần trách nhiệm cao - Ảnh 1.

  Kết quả siêu âm thai nhi của sản phụ Y. trước khi sinh tại môt cơ sở y tế tư nhân chiều ngày 22/3.

  Trong cuộc họp hội đồng chuyên môn Trung tâm y tế thị xã An Nhơn ngày 3/4 đã kết luận quy trình khám lâm sàng, cận lâm sàng tương thích với dự đoán thai nhi khoảng 3,5kg nên chỉ định sinh bằng đường âm đạo đối với sản phụ Y. là phù hợp. 

  Quy trình tiếp nhận, theo dõi, đỡ đẻ đến lúc chuyển viện, bác sĩ và nữ hộ sinh ca trực thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, có tinh thần trách nhiệm cao.

  Tuy nhiên, tiên lượng đối với trường hợp này còn khó, ngoài dự đoán so với kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng nên đã xảy ra tai biến. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình thực hiện chuyên môn khám, chữa bệnh.

  Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định, đây chỉ là báo cáo nhanh theo yêu cầu của Bộ Y tế. Hiện, Sở này đã thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra, xem xét về chuyên môn tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, chuyển tuyến đối với trường hợp sản phụ T.T.N.Y. Đồng thời, khẳng định sẽ nghiêm túc xử lý nhân viên y tế nếu có vi phạm chuyên môn.

  Như đã thông tin trước đó, vào chiều 22/3, gia đình chị Y. đến một phòng khám tư ở phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) để siêu âm thai. Theo kết quả siêu âm này thì thai nhi chị Y. mang nặng khoảng 3,5kg, thai khoảng 39 tuần tuổi, đầu đang thế thuận, không có dấu hiệu bất thường.

  Vụ thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh: Kíp trực thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, có tinh thần trách nhiệm cao - Ảnh 2.

  Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn - nơi xảy ra vụ việc thai nhi tử vong bất thường.

  Ngày 23/3, sản phụ Y. đau bụng nên gia đình đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để chờ sinh. Sau đó, chị Y. được kíp trực ở khoa Sản cho xét nghiệm máu và nước tiểu, không cho siêu âm lại mà đưa vào phòng chờ sinh.

  Thời điểm đó, người nhà chị Y. đề nghị nếu tình hình không ổn định, thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, nhưng các nhân viên y tế không đồng ý và trả lời để sinh thường.

  Bác sĩ Lê Thái Bình - giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn cho biết, chị Y. đã sinh thường 2 lần: lần đầu vào năm 2009 sinh trẻ nặng 3,9kg, lần hai vào năm 2015 sinh trẻ nặng 4,2kg. Lần thứ ba sản phụ nhập viện khi thai đủ tháng, đau bụng sinh, có ra nước ối, ca trực ghi nhận mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ…sản phụ bình thường.

  Từ kết quả siêu âm của cơ sở y tế tư nhân và tiền sử hai lần sinh con trước đó, các bác sĩ Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn tiên lượng trường hợp này, nhưng không siêu âm lại mà chỉ định tiếp tục theo dõi để sinh thường.