Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Định ngày 24/4 cho biết, đơn vị đã có kết luận về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế liên quan đến trường hợp thai nhi tử vong là con của sản phụ T.T.N.Y (33 tuổi; ngụ xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Theo kết luận của Sở Y tế tỉnh Bình Định, nguyên nhân thai nhi tử vong là do bé bị kẹt vai trong khi sinh tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn. Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Bình Định xác định các nhân viên y tế đã thực hiện tốt quy tắc giao tiếp, ứng xử, có tư vấn, thông báo cho người bệnh, người nhà người bệnh, không có biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân…

Vụ thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh: Khâu khám thai phụ trước sinh có sai sót - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn - nơi xảy ra vụ việc thai nhi tử vong bất thường. Ảnh: Dân Trí.

Tuy nhiên, nhân viên của Trung tâm y tế thị xã.An Nhơn có sai sót về chuyên môn trong quá trình thăm khám, theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với người bệnh.

Cụ thể, việc thăm khám thai phụ thiếu chính xác, kết quả khám lâm sàng và siêu âm chưa tiên lượng hết tiểu sử 2 chu kỳ thai trước đây của sản phụ nên bác sĩ và điều dưỡng chỉ định sinh ngã âm đạo đối với trường hợp này dẫn đến tình trạng kẹt vai và tử vong thai nhi.

  Theo đó, nhân viên y tế tin tưởng vào kết quả siêu âm trước đó vào chiều 22/3/2019 của cơ sở y tế tư nhân (trọng lượng thai nhi 3,5kg), tiền sử sản khoa của sản phụ (sinh con thứ nhất năm 2009 nặng 3,9kg, con thứ 2 sinh năm 2015 nặng 4,2kg) nên dẫn đến chưa tiên lượng được thai to, chỉ định chưa phù hợp với sản phụ.

  Sở Y tế tỉnh Bình Định hiện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan của kíp trực, xử lý hoặc đề xuất kỷ luật (nếu có), tổ chức họp các bộ phận có liên quan, nghiêm túc rút kinh nghiệm về ca bệnh, chấn chỉnh trong thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị.

  Như đã thông tin trước đó, vào chiều 22/3, gia đình chị Y. đến một phòng khám tư ở phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) để siêu âm thai. Theo kết quả siêu âm này thì thai nhi chị Y. mang nặng khoảng 3,5kg, thai khoảng 39 tuần tuổi, đầu đang thế thuận, không có dấu hiệu bất thường.

  Vụ thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh: Khâu khám thai phụ trước sinh có sai sót - Ảnh 2.

  Kết quả siêu âm thai nhi của sản phụ T.T.N.Y. tại cơ sở tư nhân vào chiều 22/3.

  Tới 2h30 sáng 23/3, sản phụ chuyển dạ và được đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn. Kíp trực tại khoa Sản khám, tiên lượng thai nhi trong bụng chị Y. khoảng 3,4 kg (thực tế là 5,1 kg - PV) nên chỉ định sinh thường. 

  Khi chị T.T.N.Y sinh, đầu thai nhi đã lọt ra bên ngoài còn từ vai trở xuống bị kẹt nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được phải đưa sản phụ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Tại đâu, các bác sĩ đã lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Y được cấp cứu kịp thời nên xuất viện sau ít ngày.

  Sau khi nắm bắt được vụ việc, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Bình Định khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn và các cơ sở y tế liên quan của tỉnh đối với sản phụ T.T.N.Y.