Liên quan đến vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại tại Điện Biên, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ 10 đối tượng. Trong đó có vợ chồng Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu. Đây được xem là cặp đôi ngoan cố, nhiều thủ đoạn, khai báo vòng vo so với các đối tượng khác.

Trong số các bị can bị khởi tố, bắt giam trong vụ hiếp rồi sát hại dã man nữ sinh giao gà ở Điện Biên, công an xác định kẻ chủ mưu Vì Văn Toán (SN 1981, trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Toán là nghi phạm thứ 9 bị bắt giữ hôm 29/3.

Lãnh đạo phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Công an tỉnh Điện Biên đang tiến hành tạm giữ hình sự đối với Vì Văn Toán về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hiện đơn vị này vẫn đang tích cực điều tra, làm rõ về các hành vi khác của Vì Văn Toán nếu có. Qua điều tra, Toán vẫn tỏ ra cứng đầu, lì lợm và chưa chịu khai báo gì. Dù vậy, với những tài liệu và chứng cứ thu thập được, công an có đủ căn cứ để buộc tội bị can này.

  Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Chính Bùi Thị Kim Thu bón cơm cho nạn nhân trong lúc bị giam giữ tại nhà - Ảnh 1.

  Cơ quan điều tra xác định bị can Vi Văn Toán là chủ mưu vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên. Ảnh: TTXVN.

  Cơ quan điều tra cũng cho biết đã bắt tạm giam Vì Thị Thu (37 tuổi, trú đội 5, xã Thanh Yên, H.Điện Biên, vợ của Vì Văn Toán) để điều tra về hành vi tàng trữ, buôn bán chất ma túy cho nhóm phạm tội trong vụ án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra xác định Thu chưa có mối liên hệ nào với vụ án. Nữ bị can chỉ là người bán ma túy cho nhóm Bùi Văn Công và đồng phạm.

  Công an tỉnh Điện Biên cũng cho biết, các bị can trong vụ án nói trên có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bên cạnh vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Thị Kim Thu còn có Phạm Văn Dũng và Phạm Văn Nhiệm là anh em ruột, mới đây nhất là vợ chồng Vì Văn Toán – Vì Thị Thu.

  Đến thời điểm này, nữ bị can duy nhất trong vụ án là Bùi Thị Kim Thu (SN 1975, vợ Bùi Văn Công). Thu bị bắt tạm giam, khởi tố về hành vi không tố giác tội phạm. Hiện, sức khoẻ tinh thần đối tượng này vẫn bình thường. Từ hôm bị bắt đến nay vẫn chưa khai thêm bất cứ thông tin gì liên quan đến vụ án.

  Trong quá trình điều tra, Thu là người biết rõ hành vi phạm tội của chồng và đồng phạm nhưng lại không tố giác tội phạm. Chính Thu là người giả vờ như tình cờ phát hiện ra thi thể nữ sinh sau đó báo tin cho công an.

  Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Chính Bùi Thị Kim Thu bón cơm cho nạn nhân trong lúc bị giam giữ tại nhà - Ảnh 2.

  Từ hôm bị bắt đến nay, Bùi Thị Kim Thu vẫn chưa khai thêm bất cứ thông tin gì liên quan đến vụ án. Ảnh: TTXVN.

  Công an tỉnh Điện Biên nhận định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, rất phức tạp. Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, sau đó câu kết xóa dấu vết, dựng hiện trường giả, tung tin giả đối phó với lực lượng công an.

  Một nguồn tin riêng của báo Người Đưa Tin cho biết, lúc đầu Bùi Thị Kim Thu nhất quyết không khai gì, cho rằng mình "vô can" đến vụ án. Tuy nhiên, qua quá trình đấu tranh sau đó, các đối tượng khác đã khai ra Thu và bản thân Thu cũng phải thừa nhận việc mình biết chồng và các đồng phạm của chồng đưa nữ sinh giao gà về nhà giam giữ.

  Theo lời khai của các đối tượng, quá trình bọn chúng bắt giữ Cao Mỹ Duyên tại nhà Bùi Văn Công thì chính Bùi Thị Kim Thu đã bón cơm cho nạn nhân ăn, chứ không phải là để nạn nhân bị đói trong suốt mấy ngày bị giam giữ như một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

  Đồng thời, thực tế, tại thời điểm phát hiện thi thể nữ sinh Cao Mỹ Duyên (sáng mùng 3 Tết), kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, trong dạ dày nạn nhân vẫn còn thức ăn chưa tiêu hóa hết.

  Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Chính Bùi Thị Kim Thu bón cơm cho nạn nhân trong lúc bị giam giữ tại nhà - Ảnh 3.

  Nhóm 9 bị can bị khởi tố, bắt giam trong vụ hiếp rồi sát hại dã man nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

  Từ tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được và qua lời khai của các đối tượng đã xác định, nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại vào rạng sáng mùng 3 Tết. Như vậy, về chi tiết các đối tượng cho nạn nhân ăn uống trong quá trình nạn nhân bị giam giữ là có căn cứ rõ ràng.

  Như vậy, 9 bị can đã bị bắt tạm giam liên quan đến vụ hiếp dâm rồi sát hại nữ sinh giao gà gồm: Vì Văn Toán (38 tuổi), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) về các tội Giết người, Cướp tài sản, H.iếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Bắt giữ người trái pháp luật và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Công) bị khởi tố để điều tra về tội Không tố giác tội phạm. Vì Thị Thu (sinh năm 1982) bị khởi tố về tội mua bán trái phép chất ma túy.

  Hiện, vụ án trên đang được phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên tích cực điều tra, làm rõ.