Ngày 21/5, thông tin từ Công an Phường 1, TP Đông Hà, (Quảng Trị) cho biết, Chủ tịch UBND phường này đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ shop quần áo có hành vi đánh chị lao công vì nhắc nhở việc xả rác bừa bãi.

Cụ thể, chị T.T.Y.L. (26 tuổi, chủ shop quần áo tại số 79 Nguyễn Trãi, TP Đông Hà) bị phạt 2,5 triệu đồng về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác. Theo điểm e, điều 5, Nghị định 167/2013 thì hành vi xâm hại sức khỏe của người khác bị phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng (mức trung bình là 2,5 triệu đồng).

Liên quan đến sự việc trên, vào tối 21/5, chị Dương H. (nữ lao công bị L. đánh) cho biết: "Qua lần này tôi mong muốn L. cũng như nhiều người khác rút kinh nghiệm để sống tốt hơn".

Như đã thông tin trước đó, vào tối 19/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip, ghi lại cảnh nữ lao công bị một phụ nữ trẻ dùng tay đánh vào đầu, xô đẩy, chỉ tay vào mặt. Thời điểm xảy ra vụ việc, ở trên mặt đường xuất hiện nhiều bao rác. Đoạn clip nhận được nhiều lượt chia sẻ, kèm những bình luận thể hiện sự bức xúc, phẫn nộ của cộng đồng mạng.

  Vụ nữ lao công bị hành hung chỉ vì nhắc vứt rác: Chủ shop quần áo bị phạt 2,5 triệu đồng - Ảnh 1.

  Chị lao công bị chủ shop đánh. Ảnh cắt từ clip.

  Chị Dương H. (SN 1972) – công nhân của Cty Cổ phần Môi trường và Đô thị TP. Đông Hà là người lao công trong đoạn clip. Chị H. kể, vào 15h chiều 19/5, chị quét rác ở đoạn đường Nguyễn Trãi. Khi đã dọn sạch đoạn đường qua số nhà 79 (một shop bán quần áo), chị H. phát hiện chủ cửa hàng vứt rác ra đường bay tứ tung.

  Sau đó, chị H. nhắc nhở thì giữa hai người xảy ra mâu thuẫn. Khi chị H. vừa quay lưng đi, chủ cửa hàng nhặt rác trên vỉa hè vứt ra đường. Chị H. quay lại, tiếp tục nhắc nhở thì xảy ra to tiếng, rồi dẫn đến xô xát. Bất ngờ chủ shop liền lao vào đánh chị H., ném dụng cụ quét rác của chị. Sự việc chỉ dừng lại khi có người đến can ngăn.

  Theo chị L., do không có sọt rác, nên khi vứt rác ra đường, gặp gió, rác bay tứ tung. Sau đó, chị lao công đến nhắc nhở "nhưng nói tiếng nặng, khó chịu" nên mới xảy ra chuyện xô xát.

  Chị L. nói rằng, người lao công dùng chổi chỉ vào mặt chị và "đập trúng bên mặt, dẫn đến bị tím. Vì vậy, tôi mới tức tối chụp lại chổi, rồi có dùng tay đập lại" – chị L, cho biết. Tuy nhiên chị H. lại nói rằng không có chuyện dùng chổi đánh vào chị L.

  Theo Đội phó Đội Môi trường 1 Lê Anh Khoa, ngay khi sự việc xảy ra, ông đã có mặt tại hiện trường để động viên chị H., tự tay nhặt hết số rác bay tứ tung trên đường do chủ quán áo quần vứt ra. Đồng thời, ông cũng nhắc nhở chị L. rằng nếu tiếp tục vi phạm sẽ báo chính quyền địa phương. 

  Sau khi vụ việc xảy ra, chị L. cùng với người thân của mình đã đến tận nhà của chị H. để xin lỗi và được sự chấp nhận của chị này.

  Được biết, nhiều lao công của Cty Cổ phần Môi trường và đô thị TP. Đông Hà trong quá trình thu dọn vệ sinh trên các tuyến đường cũng đã gặp trường hợp tương tự như như chị H.