Ngày 24/3, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà H.H.Nh. (ngụ phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), Chủ tịch một phường ở TP Cà Mau, cho biết việc bà nhận nuôi cháu bé bị bỏ rơi là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Gần đây, một nhóm người tự nhận người thân của bé gái bị bỏ rơi được bà Nh. nhận nuôi đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng nhờ sự can thiệp để họ được nhận lại bé gái. Bên cạnh đó, nhóm người này còn quỳ lạy trước nhà mẹ nuôi cháu bé gây xôn xao dư luận.

"Tôi không hiểu việc làm của nhóm người trên là nhằm mục đích gì. Nhưng tôi sẽ bảo vệ con hết mình. Tôi không thể giao con mình cho những người tự nhận là người thân của bé vì họ chưa chứng minh được tính pháp lý. Họ cứ làm như thế khiến tôi cảm thấy phiền nhưng tôi vẫn bình thường và hết lòng chăm sóc con bằng tất cả tấm lòng của người mẹ", bà Nh. cho biết.

Vụ nhóm người tự nhận là cha mẹ ruột quỳ lạy xin lại con bỏ rơi: Nữ Chủ tịch phường lên tiếng - Ảnh 1.

Nhóm 4 người quỳ gần nửa giờ trước nhà chủ tịch phường để xin lại con.

Trao đổi với Báo Tuổi Trẻ, bà Nh. cho biết, việc 4 người quỳ trước cửa nhà bà tự nhận là cha mẹ ruột của con gái bỏ rơi thì bà chỉ nghe hàng xóm nói lại chứ không hay biết.

  Bà Nh. cũng cho biết thêm, thời gian qua cũng có nhiều người gọi điện, trực tiếp đến gặp xưng là cha mẹ ruột đứa bé mà bà đang nhận nuôi. Bà Nh. chia sẻ: "Quá trình nuôi cháu, tôi có tình cảm mẫu tử với cháu. Vì vậy, tôi không muốn giao bé cho ai".

  Tuy nhiên, bà Nh. cho hay, nếu ai muốn xin lại con thì trước hết phải chứng minh được có quan hệ ruột thịt. Cùng với đó, phải cam kết đảm bảo được việc nuôi cháu bé khôn lớn. Như vậy, bà sẽ suy nghĩ lại, chứ tự nhận là cha mẹ ruột mà không có cơ sở gì chứng minh thì bà không an tâm giao bé.

  Trước đó như đã thông tin, vào khoảng 9 giờ ngày 23/3, một nhóm 4 người quỳ khoảng 30 phút trước nhà người nhận nuôi bé gái bị bỏ rơi là bà H.H.Nh. (ngụ phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), Chủ tịch một phường ở Cà Mau, để xin lại bé gái bị bỏ rơi hồi đầu năm 2019.

  Sự việc xảy ra đã khiến nhiều người hiếu kỳ nên tập trung đến xem và quay lại clip. Đặc biệt, trong nhóm người trên có một đứa bé khoảng 5 tuổi.

  Ông T., người xưng là ông nội của bé bị bỏ rơi, xác nhận những người quỳ trước nhà bà Nh. là anh N. và chị K. (cha mẹ của bé) cùng em gái của N. (tức cô ruột bé gái bị mẹ bỏ rơi).

  "Con tôi từ đầu đã muốn quỳ lạy bà Chủ tịch, nhưng gia đình chúng tôi không đồng ý, ngăn cản nhiều lần. Sáng 23/3 tụi nó âm thầm làm, không cho chúng tôi hay. Theo tụi nó kể thì sáng 22/3 xin bà chủ tịch cho thăm con hôn con một chút, bà Chủ tịch bảo nó còn ngủ, về đi, khi nó thức rồi qua. Tụi nó ra ngoài chờ một lúc, nóng ruột đã quỳ trước nhà bà để xin bà cho lại đứa con gái này", ông T nói.