Ngày 19/5, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi mua bán người.

Hai đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thị H. (SN 1978, là mẹ của nạn nhân) và đối tượng Nguyễn Thị Mỹ Trang (SN 1966), cùng trú tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trước đó vào tối 11/5, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh tiếp nhận thông tin trình báo của bà Nguyễn Thị H. về việc chị V. (18 tuổi), con gái bà đang bị hành hạ trong thời gian làm vợ một người đàn ông Trung Quốc.

Từ quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, đầu năm 2019, biết tin gia đình bà H. đang cần tiền chi xài nên Nguyễn Thị Mỹ Trang (53 tuổi, trú tại huyện Long Điền) đã bàn với bà H. bán con gái sang Trung Quốc làm vợ. Trang liên hệ với Nguyễn Thị Hằng (43 tuổi, trú tại thị trấn Long Hải, đang cư trú tại Trung Quốc) nhờ giúp đỡ.

  Đầu tháng 3/2019, Hằng gửi về cho Trang 20 triệu đồng để làm giấy tờ và mua vé máy bay cho bà H. và chị V. sang Trung Quốc. 

  Vụ mẹ lừa bán con gái 18 tuổi sang Trung Quốc làm vợ: Hai đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh 1.

  Đối tượng Nguyễn Thị Mỹ Trang tại cơ quan công an và Nguyễn Thị Hằng (hiện đang ở Trung Quốc).

  Ngày 14/4, hai mẹ con bà H. được Trang đưa đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để bay ra Quảng Ninh, rồi đi xe ôtô đến TP. Móng Cái. Tại đây, bà H. cùng con gái được Huyền (người quen của Hằng) làm thủ tục xuất nhập cảnh. 

  Sang đến Trung Quốc, con gái của bà H. được Hằng (bạn của Trang) đưa đến gả làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc. Sau đó, người đàn ông này đã đưa cho Hằng 60 nghìn nhân dân tệ (NDT).

  Nhận được tiền, Hằng giữ lại 10 nghìn NDT, đưa cho bà H. 40 nghìn NDT, còn lại 10 nghìn NDT Hằng đổi ra tiền Việt Nam rồi gửi về cho Trang. Riêng V., sau khi sống với người chồng Trung Quốc được vài ngày thì bị hành hạ dã man, không cho nghỉ ngơi nên đã điện về nhà cho mẹ nhờ công an cứu giúp.

  Ngày 12/5, từ những thông tin thu thập được, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã liên hệ với Cục cảnh sát Hình sự Bộ Công an và Công an TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh phối hợp, giải cứu chị V..

  Đến ngày 13/5, lực lượng chức năng của Công an Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu chị V. an toàn, đồng thời bắt giữ Nguyễn Thị Hằng. Trưa 14/5, lực lượng chức năng của Việt Nam và tổ chức Rồng Xanh tại Việt Nam đưa nạn nhân về nước.

  Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định hành vi của các đối tượng H., Trang và Hằng đã cấu thành tội mua bán người. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị H., Nguyễn Thị Mỹ Trang để điều tra làm rõ hành vi mua bán người. Cơ quan Công an đang tiếp tục phối hợp với Công an Trung Quốc điều tra làm rõ, đưa đối tượng Nguyễn Thị Hằng về Việt Nam để xử lý.

  Trước đó vào tháng 1/2019, lực lượng chức năng cũng đã khởi tố 2 đối tượng bán người sang Trung Quốc. Qua điều tra, đầu năm 2018, Công an huyện Tương Dương phát hiện nghi vấn trong hoạt động mua bán người, trong số đó có đối tượng Lương Văn Khăm (SN 1987, trú tại bản Hồng Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn).

  Ban chuyên án xác định được vào khoảng tháng 5/2014, đối tượng Lương Văn Khăm và đối tượng Vi Thị Lý (SN 1973, trú tại bản Na Khốm, xã Yên Na, huyện Tương Dương) đã đưa nạn nhân là Lữ Thị Q. (SN 1967, trú tại bản Huồi Xén, xã Yên Na, huyện Tương Dương) sang Trung Quốc bán với số tiền là 2,5 vạn NDT (tương đương với 70 triệu Việt Nam đồng).

  Vụ mẹ lừa bán con gái 18 tuổi sang Trung Quốc làm vợ: Hai đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh 2.

  Vi Thị Lý và Lương Văn Khăm đã lợi dụng sự nhẹ da của nhiều phụ nữ để lừa bán sang Trung Quốc.

  Đến ngày 23/1/2018, Công an huyện Tương Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng Lương Văn Khăm và Vi Thị Lý về hành vi "Mua bán người".

  Tại Cơ quan Công an, hai đối tượng khai nhận đã tổ chức bán người sang Trung Quốc nhằm kiếm lời. Ngày 15/1/2019, Công an huyện Tương Dương đã giải cứu thành công nạn nhân Lữ Thị Q.

  Được biết, nạn nhân không có việc làm ổn định, lợi dụng kinh tế gia đình của nạn nhân khó khăn hai đối tượng đã hứa đưa sang Trung Quốc làm việc và sẽ đưa cho gia đình nạn nhân 35 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi lừa bán sang Trung Quốc hai đối tượng không đưa số tiền như đã hứa cho gia đình nạn nhân.