Ngày 13/4, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có báo cáo cụ thể vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 66 học sinh nhập viện ở TP.HCM.

Theo báo cáo, ngày 5/4, hộ kinh doanh Hữu Thọ (821 Nguyễn Ảnh Thủ, tổ 39, KP.3, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12) giao 1.697 suất lagu bò và bánh mì; 18 suất cháo thịt bò đến Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (đường Tân Thới Nhất 1, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) để phục vụ bữa trưa cho học sinh.

Sau khi ăn bữa trưa và nghỉ trưa, đến 14 giờ 20 phút cùng ngày, một số em học sinh của trường này có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy... Các em học sinh được phụ huynh và nhà trường đưa đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn (quận 12).

Lần lượt nhiều học sinh khác sau đó cũng nhập viện trong tình trạng tương tự. Tổng số học sinh phải nhập viện lên đến 66 học sinh. Qua chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ ở đây xác định các em bị rối loạn tiêu hóa. Các bác sĩ đã tiến hành truyền nước, điện giải và điều trị triệu chứng. Đến ngày 8/4, toàn bộ 66 học sinh trên đã được xuất viện.

    Vụ 66 học sinh ở TP.HCM nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm: Đơn vị cung ứng thức ăn không đảm bảo vệ sinh - Ảnh 1.

    Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định nhập viện sau khi ăn lagu bò, bánh mì. Ảnh: Thanh Niên.

    Sau khi xảy ra vụ việc trên, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Phòng Y tế Q.12 đã đến điều tra tại trường và cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh.

    Về thủ tục hành chính, cơ sở xuất trình Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hồ sơ khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của nhân viên; hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu dùng cho chế biến món ăn.

    Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất tại địa điểm kinh doanh của cơ sở còn có tồn tại. Cụ thể, trần khu vực bếp ố màu, bám bẩn; quạt thông gió khu vực chế biến chưa đảm bảo vệ sinh; khu vực rửa tay và phòng phân chia thức ăn chưa tách biệt và tủ đông bảo quản chưa đảm bảo vệ sinh.

    Tại đây, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu thức ăn mà các học sinh sử dụng nghi bị ngộ độc gửi đơn vị kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân.

    Nguồn tin từ báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định.

    Vụ 66 học sinh ở TP.HCM nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm: Đơn vị cung ứng thức ăn không đảm bảo vệ sinh - Ảnh 2.

    Kết quả xét nghiệm lagu bò. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

    Cụ thể, kết quả xét nghiệm lagu bò do Công ty CP DV Khoa học công nghệ Chấn Nam (TP.HCM) thực hiện không phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus và Salmonella. Vi khuẩn Escherichia coli và chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí nằm dưới quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

    Kết quả kiểm định bánh mì không phát hiện vi khuẩn Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus, kể cả chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí.

    Cùng với đó, kết quả xét nghiệm cháo thịt bò cũng không phát hiện vi khuẩn Escherichia coli và Salmonella. Riêng chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí nằm dưới quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

    Hiện, cơ quan y tế quận 12 đang phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tiếp tục làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Định khiến 66 em học sinh nhập viện cấp cứu.