Cụ thể, xác định bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) - nguyên y sĩ đa khoa phạm vào tội "Vi phạm quy định về khám bênh, chữa bệnh", theo khoản 3, Điều 242 - BLHS năm 1999, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hưng Yên đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này 10 năm tù giam.

Đây là vụ án liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh từng gây chấn động dư luận. Bị cáo Hiền được xác định là người đã khiến 117 bé trai bị nhiễm sùi mào gà ở Hưng Yên.

Về hình phạt bổ sung, TAND tỉnh Hưng Yên quyết định xử phạt Hoàng Thị Hiền 100 triệu đồng, đồng thời cấm hành nghề y trong thời gian 3 năm, kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù. 

Với vấn đề dân sự, tòa án cũng buộc nữ y sĩ Hiền phải bồi thường thiệt hại với tổng số tiền 2,25 tỷ đồng (tổn thất tinh thần, viện phí, đi lại, bồi dưỡng sức khỏe,mất thu nhập) cho gia đình hơn 100 cháu bé bị nhiễm bệnh sùi mào gà.

  Vụ 117 trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên: Y sỹ Hiền lĩnh án 10 năm tù, bồi thường hơn 2,2 tỉ đồng - Ảnh 1.

  Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa.

  Trong quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa xét xử, bị cáo Hoàng Thị Hiền đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, điều này phù hợp với lời khai của gia đình bị hại cùng các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa. 

  Đại diện VKS cũng nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm nguyên tắc hành nghề, không đảm bảo các quy định vệ sinh, vô khuẩn dụng cụ khám bệnh, dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình bị hại, làm tổn hại tới sức khỏe và sự phát triển bình thường của các cháu nhỏ. 

  Trước đó, trong hai ngày 4 và 5/4, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền. Theo truy tố hiện tại của VKSND tỉnh Hưng Yên, bị cáo Hoàng Thị Hiền đã làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu bé trong tỉnh.

  Theo đó, từ năm 2015 - 2017, bà Hiền là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên). Dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng bị cáo vẫn mở phòng khám tại nhà, chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ. Khi các gia đình đưa con đến khám, bà Hiền tư vấn cho họ việc nong dãn bao quy đầu để tránh bị viêm nhiễm với tiền công từ 300.000 đến 520.000 đồng/cháu.

  Quá trình chữa bệnh, mỗi lần chữa trị, nếu các chai thuốc, lọ nước muối sinh lý không dùng hết, bà Hiền tiếp tục sử dụng cho các cháu tiếp theo. Bà Hiền cũng chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ. Quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virut gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh của bà Hiền.

  Có tất cả 117 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh sau khi thực hiện chữa bao quy đầu tại nhà y sĩ Hiền. Các cháu sau đó đều được Bệnh viện Da liễu Trung ương miễn phí tiền điều trị.

  Trong quá trình điều tra, hầu hết các gia đình bị hại đều yêu cầu y sỹ Hiền bồi thường chi phí khám bệnh và ngày công lao động đã mất do chăm sóc các trẻ.