Ngày 7/4, đại diện bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát vừa phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật hi hữu khiến ruột bị đâm thủng.

Nạn nhân là bà T.X. (65 tuổi, ngụ tại quận 11, TP.HCM). Theo thông tin ban đầu, trước đó 3 ngày, bệnh nhân vô tình nuốt phải hạt chà là trong lúc ăn. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau nhiều nửa bụng dưới, có dấu hiệu nhiễm trùng, sốt vừa, bụng trướng nhiều, ấn đau khắp bụng nên đã phải nhập viện.

Vô tình nuốt phải hạt chà là trong lúc ăn, một phụ nữ bị thủng ruột phải cấp cứu - Ảnh 1.

Dị vật là hạt chà là được lấy ra. Ảnh: BVCC.

Tại bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, sau khi thăm khám, tiến hành chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát phát hiện bệnh nhân bị thủng ruột non.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân tại lỗ thủng có dị vật đầu nhọn nghi là hạt chà là. 

    Đầu nhọn hạt chà là chính là tác nhân đâm thủng ruột non gây xì dịch tiêu hóa của bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ đã lấy hạt chà là ra ngoài ổ bụng, khâu lại chỗ thủng ruột non. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục.

    Bác sĩ bệnh viện cho biết, trường hợp những dị vật như hạt trái cây có đầu nhọn đâm thủng ruột của bệnh nhân là khá hi hữu. Đầu nhọn của hạt đâm thủng ruột đã khiến cho bệnh nhân đau đớn. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

    Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, những dị vật nhọn rất nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải có thể đâm thủng thực quản, ruột non, thậm chí đâm vào mạch máu. Vì thế, khi có dấu hiệu hóc dị vật cần đến ngay các bệnh viện lớn có đầy đủ các chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời.