Tối ngày 15/4, một ngọn lửa khổng lồ đã nhấn chìm nhà thờ Đức Bà - biểu tượng của Paris, đám cháy đã phá hủy hầu hết cấu trúc gỗ 800 năm tuổi và ngọn tháp chính cũng đã sụp đổ.

Một sự trùng hợp rất hi hữu khi vụ việc này được chính nhà văn Victor Hugo miêu tả rất chi tiết trong tiểu thuyết Nhà thờ Đức bà Paris viết năm 1831 - cách đây 188 năm.

Victor Hugo từng viết về đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris cách đây 188 năm - Ảnh 1.

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) tối 15/4. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, trong tác phẩm này, nhà văn Victor Hugo đã miêu tả:

  "Mọi ánh mắt đều hướng lên phía trên nhà thờ. Cái chúng trông thấy thật kỳ lạ. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa hai gác chuông. Những tia lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, giận dữ, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mù mịt.

  Phía dưới ngọn lửa ấy, hai máng nước như hai miệng quỷ phun ra không ngừng trận mưa bỏng dẫy..Một sự câm lặng kinh hoàng giữa đám ăn mày. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị nhốt trong tu viện.

  ...

  Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, bỗng bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời.

  Đống lửa trên sân thượng vẫn cháy, chiếu ánh sáng ra xa, chiếu vào thành phố. Bóng của những tòa tháp khổng lồ phóng to lên, trùm lên mái nhà của Paris. Trong ánh sáng chúng tạo thành những khoảng tối. Parisdường như bị chấn động. Tiếng mõ xa xa rền rĩ. Bọn ăn mày vừa hú lên, thở hắt ra, chửi bới, vừa leo lên."

  Victor Hugo từng viết về đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris cách đây 188 năm - Ảnh 2.

  Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra vào chiều tối ngày 15/4.

  Victor Hugo từng chia sẻ: "Thật khó để không cảm thấy buồn và phẫn nộ trước sự tàn phá của thời gian và con người với Nhà thờ đáng kính".

  Không hiểu liệu những mô tả về đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris của Victor Huygo trong "Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà" chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay chính là điềm báo cho một ngày Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ bị nhấn chìm trong biển lửa của Đại văn hào Victor Hugo từ hàng nghìn năm trước?

  Victor Hugo là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng của Pháp. Ông cũng đồng thời là một nhà chính trị, một trí thức dấn thân tiêu biểu của thế kỷ XIX.

  Năm 1831, nhà văn Victor Hugo xuất bản tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức Bà nói về cuộc đời Quasimodo. Trong tác phẩm, Quasimodo có hình hài quái dị với chiếc lưng gù và sống xa cách xã hội, trên nóc tòa tháp nhà thờ. Anh phải lòng cô nàng xinh đẹp Esmeralda và hai người có một cuộc tình đầy sóng gió. Song song câu chuyện tình lãng mạn, Nhà thờ Đức Bà Paris là điểm nhấn của tiểu thuyết. Đại văn hào Pháp đã dành hai chương mô tả nhà thờ.