Thời gian gần đây, khi giá điện tăng đột biến, kèm theo giá xăng cũng tăng khiến hàng loạt các mặt hàng khác đội giá, trong đó có thực phẩm. Chính vì thế, các chị em nội trợ đang loay hoay tìm kiếm công thức đi chợ, làm thế nào chi tiêu không tăng mà chất lượng bữa ăn vẫn được giữ nguyên. Không chỉ các bà nội trợ phải vắt óc tìm lời giải, các cửa hàng, quán ăn cũng đau đầu vì bài toán khó.

Cách đơn giản và dễ làm cho những quán này là điều chỉnh giá bán. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này dễ gây cho khách hàng cảm giác hoang mang như đang đứng giữa việc lựa chọn có nên ăn nữa hay là tiết kiệm, ăn tại nhà. Nhiều người thấy giá cả tăng cũng xót ruột hơn cho túi tiền, nhất là khi thu nhập của họ vẫn như cũ, không có chiều hướng tăng như xăng hay điện.

Ấy thế nhưng mới đây, vì không muốn tăng giá mà vẫn đảm bảo chất lượng của món ăn, một quán bún mắm ở Sài Gòn đã đề tấm biển thông báo xin bớt một con tôm trong bát bún.

Nội dung được viết trên tấm bảng thông báo treo tại quán như sau:

  "Kính thưa quý khách, như quý khách đã biết, điện tăng, xăng tăng, gas tăng, các nguyên vật liệu tăng đồng loạt. Tuy nhiên, quán sẽ không tăng giá để phục vụ quý khách. Nếu vật giá tiếp tục leo thang, quán sẽ điều chỉnh bớt nguyên vật liệu là một con tôm để cân bằng thu chi, quyết không tăng giá. Mong quý khách hiểu và cùng đồng hành", thông báo được treo trên tường quán Bún mắm miền Tây".

  Vật giá tăng, quán ăn tử tế ở TP.HCM xin bớt một con tôm trong tô bún để không tăng giá gây xôn xao - Ảnh 1.

  Bài viết được các fanpage nhanh chóng chia sẻ và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dân mạng

  Trong bảng thông báo, chủ quán cũng giải thích rất rõ về việc giá xăng, điện, gas đều tăng dẫn đến các nguyên vật liệu tăng giá đồng loạt gây khó khăn trong việc kinh doanh. Tuy nhiên chủ quán quyết vẫn không tăng giá. Mặc dù vậy, quán này khẳng định, nếu giá cả tiếp tục leo thang, quán xin bớt một con tôm để cân bằng thu chi và cũng để không phải tăng giá cho thực khách.

  Được biết, hiện một tô bún bình thường của quán này có giá 50.000 đồng. Nghe qua thì có vẻ hơi cao nhưng tiền nào của ấy, vì tô bún có đầy đủ tôm, mực, chả cá, cá, thịt heo quay và một đĩa rau lớn, hương vị đậm đà theo "chuẩn" bún mắm miền Tây. Trà đá được phục vụ hoàn toàn miễn phí.

  Vật giá tăng, quán ăn tử tế ở TP.HCM xin bớt một con tôm trong tô bún để không tăng giá gây xôn xao - Ảnh 2.

  Tấm biển thông báo của chủ quán bún mắm khiến nhiều người xôn xao

  Sau khi hình ảnh trên được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận không ít những ý kiến khác nhau từ dân mạng. Rất nhiều người cho rằng đây là một cách giữ chân khách hàng giữa thời kì vật giá leo thang, mọi thứ đồng loạt tăng giá. Ngoài ra, trước thông báo này, nhiều thực khách quen thuộc của quán cũng tỏ ra đồng cảm và không hề phàn nàn gì:

  "Thực sự chưa ăn. Nhưng cách mà họ chia sẻ cùng khách hàng vô cùng tử tế. Lại còn viết tay nữa".

  "Nhà tớ bán mì cũng giữ nguyên giá quyết không tăng nhưng chỉ giảm bớt 1-2 lát thịt để cân bằng thu chi ở thời buổi này"

  "Thời điểm này xăng, điện đều tăng giá nên tôi nghĩ là các quán ăn tăng giá cũng bình thường vì đó là mặt bằng chung. Tuy nhiên khi thấy quán hứa không tăng giá trong thời 'bão giá', chỉ bớt chút nguyên liệu, tôi thấy khá ổn vì nếu bớt 1 con tôm thì chắc cũng không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn".

  Thế nhưng vẫn có những dân mạng tính toán rất kỹ, họ cho rằng, nếu mỗi bát bún bớt 1 con tôm thì chủ cửa hàng lời lãi to:

  "Nói thật xăng, điện có tăng cũng không đến mức phải bớt 1 con tôm 1 tô như vậy. Một ngày bán bao nhiêu tô tính tới có phải dư ra ít nhất 1kg tôm rồi không? Cho 1 kg tôm 200 nghìn thôi thì 1 tháng x 30 ngày đã dư ra 6 triệu rồi. thay vì lời ít đi 1 tí thì quán chọn cách vẫn lời và có khả năng lời hơn lúc xăng, điện chưa tăng.. Ý kiến riêng của mình, có sai gì thì mấy bạn góp ý".

  "Đánh tráo khái niệm quá. Bớt nguyên vật liệu tức là tăng giá rồi mà lại "quyết không tăng giá". Nhưng mà có thông báo trước thì làm ăn tốt đấy".

  Vật giá tăng, quán ăn tử tế ở TP.HCM xin bớt một con tôm trong tô bún để không tăng giá gây xôn xao - Ảnh 3.

  Hiện tại, bảng thông báo "xin bớt 1 con tôm trong tô bún" của chủ quán trên vẫn đang là đề tài bàn luận xôn xao trên nhiều hội nhóm mạng xã hội.