Ngày 20/3, dư luận xôn xao thông tin thông tin chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, thu mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Theo đó, nhà chùa này lý giải mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Được biết hoạt đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng khiến nhiều người "tiền mất tật mang".

Đáng chú ý, trên báo Lao Động, nhóm PV đã ghi lại tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh, một "người nhà chùa" tay cầm mic, trước đông đảo cử tọa, giải thích về cái nghiệp của nữ sinh giao gà xấu số trong vụ thảm án từng gây rúng động dư luận chiều 30 Tết tại Điện Biên.

  "Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo", bài báo trích đăng.

  Trụ trì chùa Ba Vàng lên tiếng về nghi án truyền bá vong theo báo án, thu hàng trăm tỷ bất chính - Ảnh 1.

  Bà Phạm Thị Yến (SN 1970)tự xưng là người nhà chùa giảng đạo tuyên truyền về việc tạo nghiệp và vong theo

  Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc giao UBND TP Uông Bí chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra, xác minh rõ nội dung báo chí phán ánh.

  Chủ tịch UBND TP Uông Bí - Nguyễn Mạnh Hà cho biết, hiện thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra về chùa Ba Vàng xác minh thông tin báo chí nêu ở trên.

  Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết thêm, trước đây, thành phố đã nhận được một số phản ánh của người dân về hoạt động của chùa Ba Vàng nhưng về việc truyền bá vong báo oán, "gọi vong" thu tiền thì chưa có. Lãnh đạo UBND TP Uông Bí nêu rõ, sau khi xác minh, có kết quả sẽ thông tin cụ thể cho báo chí.

  Trụ trì chùa Ba Vàng lên tiếng về nghi án truyền bá vong theo báo án, thu hàng trăm tỷ bất chính - Ảnh 2.

  Công văn hoả tốc của UBND tỉnh Quảng Ninh (Ảnh Lao động)

  Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 20/3, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trao đổi với báo chí cho biết, tới đây nhà chùa sẽ tổ chức họp báo và sẽ có hàng nghìn các nhân chứng họ về minh chứng cho việc sau khi thỉnh vong vái chùa họ được chuyển nghiệp như thế nào.

  "Việc quy chụp cho chùa thế này thế kia, trục lợi hàng trăm tỷ là rất bậy bạ. chùa Ba Vàng không phải chùa thường chùa nhỏ mà chùa cả nước, cả thế giới người ta biết nữa. Phật tử của chùa ở nước ngoài rất nhiều", thầy Thái Minh nói.

  Trụ trì chùa Ba Vàng lên tiếng về nghi án truyền bá vong theo báo án, thu hàng trăm tỷ bất chính - Ảnh 3.

  Trụ trì chùa Ba Vàng

  Ngoài ta vị trụ trì này cũng cho biết thêm: "Thế kỷ này là thế kỷ của tâm linh, rất nhiều câu chuyện mà khoa học có giải thích được đâu. Đi khám bác sĩ không ra bệnh nhưng vẫn đau, vẫn bệnh, về chùa thầy làm lễ thỉnh giải, gia chủ hết ngay tức khắc, kể cả công an, cán bộ, lãnh đạo cũng có hết".

  Khi được hỏi về vấn đề muốn thoát nạn, sống yên ổn thì phải trả nợ cho vong với số tiền lớn thông qua hình thức công đức trực tiếp hoặc "chuyển khoản" vào nhà chùa, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho biết "Chuyện người ta bỏ tiền thì lại là một vấn đề khác về đây thầy sẽ nói rõ" và khẳng định "Chuyện thỉnh về tâm linh phải đi đường của tâm linh, phải là nhà chuyên môn của tâm linh mới thấy được việc đó".