Mặc dù thời gian gần đây, TP Hà Nội liên tục mở các đợt truy quét nhằm giải quyết triệt để vấn nạn đổ trộm rác sinh hoạt, phế liệu xây dựng, nhưng tình trạng đổ trộm rác vẫn xảy ra thường xuyên.

Ở phố 22, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, dù đã nhắc nhở, treo biển cấm nhưng nhiều người thiếu ý thức vẫn xả rác bừa bãi khiến rất nhiều người dân sinh sống tại đây rất bức xúc.

Treo ảnh người đổ rác trộm, tuyệt chiêu giúp ngõ nhỏ Hà Nội bỗng sạch sẽ bất ngờ! - Ảnh 1.

Sau nhiều năm lay hoay đưa ra nhiều biện pháp chống lại rác tặc nhưng không ăn thua..., những người dân ý thức ở đây đã tìm ra được một biện pháp độc đáo mà hữu hiệu.

Chủ nhân của sáng kiến này là bà Hoàng Thanh Mai, 70 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố nhóm nhỏ này cho biết, bà đã đưa ra biện pháp lắp camera giám sát, in hình những người vi phạm đổ rác bừa bãi lên cây cột điện đầu hẻm để bêu mặt những người vi phạm.

  Treo ảnh người đổ rác trộm, tuyệt chiêu giúp ngõ nhỏ Hà Nội bỗng sạch sẽ bất ngờ! - Ảnh 2.
  Treo ảnh người đổ rác trộm, tuyệt chiêu giúp ngõ nhỏ Hà Nội bỗng sạch sẽ bất ngờ! - Ảnh 3.
  Treo ảnh người đổ rác trộm, tuyệt chiêu giúp ngõ nhỏ Hà Nội bỗng sạch sẽ bất ngờ! - Ảnh 4.

  Gần chục bức hình người đổ rác trộm treo trên cây cột điện, tuy không rõ mặt nhưng khiến nhiều người e ngại không dám tái phạm. Ảnh: vnexpress

  Các bức hình sẽ ghi lại hình ảnh người đi đổ rác trộm nhưng không để lộ rõ mặt, chỉ hiện ngày và giờ người đó vi phạm.

  "Chỉ sau 2 ngày thực hiện sáng kiến của bà Mai, đã không còn ai đến xả rác nữa. Trước đây mỗi buổi chiều đi làm về, tôi phải mất thời gian dọn dẹp rất nhiều rác thải án ngữ trước cổng để vào nhà", chị Linh, chủ hộ ở ngay sau cây cột điện này, cho biết.

  Từ cuối tháng 7/2018, người dân lắp camera ngay ngã 3, hiện tượng vứt rác đã không còn. Tuy nhiên những bức ảnh này vẫn để treo ở các cột điện. Bởi theo bà Mai nếu tháo ra tình trạng xả rác bừa bãi có thể quay trở lại. Bà cũng đề xuất tới các tổ dân phố khác cách làm tương tự để có thể giữ gìn nếp sống văn minh.