Ah Hoàng Đình Chính ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) là một trong những người làm bonsai đu đủ lớn nhất nhì ở đây, với quan niệm của người xưa, đu đủ thể hiện sự đầy đủ sung túc. Chính vì vậy, nhu cầu tìm cây đu đủ bonsai về chơi Tết ngày một lớn.

Mỗi chậu đu đủ bonsai có giá dao động từ 10 đến 20 triệu đồng. Những cây có dáng độc lạ, quả đẹp có thể có giá lên tới 30 triệu đồng. Thời điểm hiện tại, cuối tháng 12, đã có rất nhiều người đến đặt mua.

Theo anh Chính, một cây đu đủ bonsai đẹp phải hội nhiều yếu tố, từ thế cây tới có đủ hoa nở, quả to, lá xanh đẹp. Cây có quả sai, có đủ quả to nhỏ cho tới quả chín được coi là đẹp và cũng được nhiều người tìm mua.

  "Năm nay cây đu đủ bonsai rất hiếm, một phần do ít người làm mà nhu cầu lại cao, phần khác do thời tiết năm nay không được thuận lợi khiến nhiều cây bị hỏng. Nhưng bù lại nếu cây nào đạt thì cho quả sai và to hơn mọi năm", anh Chính chia sẻ.

  'Làm giống đu đủ bonsai này rất khó, ngoài việc chọn giống tốt còn khâu uốn tỉa sao cho vừa mắt cũng rất quan trọng. Để cây phát triển trên chậu tốt, ra nhiều quả, đầy đủ lá xanh và có hoa không phải ai cũng làm được", anh Chính bộc bạch.

  Trời gian tính từ lúc đánh cây ở bầu lên chậu và tới khi có giá trị làm cảnh cần khoảng 7-8 tháng. Hơn nửa năm chăm bón từng li từng tí, những quả đu đủ căng bóng và không được có vết xướt là cả sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, yêu nghề của bàn tay nhà nông. Có lẽ bởi vậy nên Bonsai Đu đủ được bán rất chạy, còn suất đơn ra các tỉnh khác.

  Trào lưu săn Đu đủ bonsai mùa cận Tết Nguyên đán - Ảnh 1.
  Trào lưu săn Đu đủ bonsai mùa cận Tết Nguyên đán - Ảnh 2.
  Trào lưu săn Đu đủ bonsai mùa cận Tết Nguyên đán - Ảnh 3.
  Trào lưu săn Đu đủ bonsai mùa cận Tết Nguyên đán - Ảnh 4.
  Trào lưu săn Đu đủ bonsai mùa cận Tết Nguyên đán - Ảnh 5.
  Trào lưu săn Đu đủ bonsai mùa cận Tết Nguyên đán - Ảnh 6.
  Trào lưu săn Đu đủ bonsai mùa cận Tết Nguyên đán - Ảnh 7.