Kênh ANTV (Truyền hình Công an Nhân dân) mới đây đã đăng tải một đoạn phóng sự ngắn về những "bất ổn" về kẹo cao su Bubba tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe của trẻ em.

Theo đoạn phóng sự, khi phỏng vấn dạo một lượt quanh khu vực trường học cho thấy, kẹo cao su Bubba là loại kẹo rất nổi tiếng và được nhiều các bạn nhỏ ưa chuộng. Hương vị ngon, màu sắc bắt mắt, đa dạng và "ăn được lâu"..., là những lý do khiến các bạn học sinh không thể chối từ trước sức hấp dẫn của loại kẹo này. Thậm chí, có bạn nhỏ đã được bố mẹ "cảnh báo" và không cho ăn phải ăn lén khi đến lớp học. 

Tràn lan kẹo cao su Bubba không rõ nguồn gốc, xuất xứ bủa vây trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Kẹo cao su Bubba được bày bán khắp các cửa hàng quanh trường học. Nguồn: ANTV.

Ở các khu vực quanh trường học không khó để tìm thấy những chiếc kẹo Bubba đủ kiểu dáng. Theo người bán hàng, có 3 loại kẹo Bubba với nguồn gốc xuất xứ là 3 nơi khác nhau với giá tiền khác nhau. 

Loại thứ nhất đắt nhất (được cho là xuất xứ từ Mỹ, Úc hay Đức) với giá tiền lên đến 60.000 đồng - vỏ ngoài được thiết kế khá chắc chắn, ruột bên trong có mùi thơm dịu nhẹ. Loại thứ hai (được cho là hàng Thái Lan) với giá tiền mềm hơn từ 20-30.000 đồng - mùi thơm nồng hơn, có nhiều bột trắng phủ lên kẹo; loại thứ ba không ghi rõ nguồn gốc có giá 4-5.000 đồng - kích thước bé, vỏ ọp ẹp, ruột kẹo mềm, bở.

  Tràn lan kẹo cao su Bubba không rõ nguồn gốc, xuất xứ bủa vây trẻ nhỏ - Ảnh 2.

  Kẹo cao su Bubba đủ kiểu dáng, màu sắc với giá tiền khác nhau. Nguồn: ANTV.

  Đáng lưu ý, Điều đáng nói, sau khi tiến hành check mã vạch của 3 loại kẹo từ các nước này đều cho ra kết quả "Không có sản phẩm phù hợp".

  Ông Vũ Minh Phú - Nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho biết: "Thị trường rất phong phú, khi có cầu là có cung. Nhưng cầu này lại không được chuẩn, cho nên, kẹo Bubba ngoài các loại kẹo thât thì loại kẹo giả, kẹo nhái rất nhiều. Kể cả Đức cũng có thể có Bubba giả chứ không chỉ nói đến Trung Quốc. Và đó là mối nguy của tiêu dùng xã hội. 

  Thứ nhất, hàng qua biên giới thoải mái, không quản lý nổi các bà tiểu thương. Thứ 2, chế tài xử lý không nghiêm, phạt rất nhẹ khiến họ sẵn sàng cung cấp các loại hàng rẻ này trên thị trường. Điều này vô cùng nguy hiểm khi trẻ em ăn phải loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ".

  Sau khi ăn kẹo Bubba, 2 con chị Hòa (Thanh Xuân, Hà Nội) đều bị dị ứng, là nỗi ám ảnh của gia đình chị.

  Chị Hòa chia sẻ: "Có lần ba đưa 2 con đi hội chợ, các con đòi mua kẹo này, ba cũng chiều và mua cho con. Sau đó cháu cũng ăn hết hộp kẹo đó. Buổi tối mình đi làm về thì thấy cháu mẩn ngứa khắp người, gãi khắp người. Sau đó mình cho con đi khám thì bác sĩ nói con đã bị dị ứng do 1 thành phần lạ trong sản phẩm chứa hàng giả gây nên dị ứng khắp người".

  Được biết, nguyên nhân khiến con chị Hòa yêu thích và biết đến loại kẹo này là do xem kênh quảng cáo ở Youtube. Theo đó, các chương trình này thường nhắm đến đối tượng trẻ em và kích thích trẻ có niềm yêu thích đặc biệt đối với món đồ đó.

  Không riêng gì gia đình chị Hòa, mới đây, câu chuyện về con một người mẹ có con ăn quá nhiều kẹo Bubba khiến lưỡi bị phồng rộp, nổi nốt cũng gây xôn xao dư luận.

  Tràn lan kẹo cao su Bubba không rõ nguồn gốc, xuất xứ bủa vây trẻ nhỏ - Ảnh 3.

  Một trẻ ăn quá nhiều kẹo Bubba khiến lưỡi bị phồng rộp.

  Hiện nay, dù chưa có thông tin nào xác thực về việc trong kẹo Bubba có chứa chất độc hại gây kích ứng trẻ em. Tuy nhiên trước thông tin trên cũng đã làm dấy lên những nghi ngại về chất lượng của một sản phẩm đang được rất nhiều trẻ em yêu thích.

  Do đó, trong thời buổi "vàng thau lẫn lộn", các phụ huynh cần kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng kẹo Bubba để đảm bảo sức khỏe cho con trẻ.