Ngày 13/4, Công an quận 9, TP.HCM cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với Nguyễn Thị Mỹ Lan (SN 1986, ngụ khu phố 2, phường Phú Hữu, quận 9) về hành vi "Cố ý gây thương tích".

Theo xác minh ban đầu của Công an quận 9, vào tối 7/3/2018, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM tiếp nhận trường hợp bé gái hơn 1 tuổi nhập viện với nhiều thương tích trên thân thể. 

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định cháu bé chấn thương gãy thân xương đùi trái, đa chấn thương phần mềm, nhiều vết thương cũ ở tay, chân... Nghi cháu bé bị bạo hành, nên ngay sau đó, phía bệnh viện đã báo cho cơ quan công an địa phương.

TP.HCM: Khởi tố mẹ nuôi bạo hành con gái 1 tuổi đến gãy chân chỉ vì hay khóc, biếng ăn - Ảnh 1.

Bé T. bị mẹ nuôi đánh đập đến gãy chân.

Vào cuộc điều tra, công an xác định cháu bé là con của anh N.B.D. (SN 1993, quê Thanh Hóa) và chị N.T.V. (SN 1990, quê Đắk Nông). Cơ quan công an cho hay, chị V. sống với D. và có 2 người con chung, cả 2 đều không có công việc ổn định và nuôi 3 con nhỏ (một người con riêng của chị V.) nên rất khó khăn.

  Vì không có tiền đóng phòng trọ nên D. nhận của bà Lan hơn 5 triệu đồng rồi giao con gái cho bà này chăm sóc.

  Công an sau đó đã cử cán bộ xác minh, đồng thời mời bà Lan lên trụ sở làm việc. Cùng thời điểm, công an đưa cháu T. đi giám định thương tích để phục vụ điều tra.

  Tại cơ quan công an, bà Lan cho biết, đầu năm 2018 có thấy vợ chồng anh D. dẫn con nhỏ đi thuê phòng trọ ngay gần nhà bà. Thấy 2 người này có hoàn cảnh khó khăn nên bà Lan thương tình, đóng tiền cọc và tiền phòng trọ cho vợ chồng anh D. Bà này còn cho thêm 1 triệu đồng để hai người về quê.

  Nhận thấy tình cảnh hai vợ chồng khó khăn, Lan khuyên gia đình gửi cháu bé vào chùa hoặc tìm những người nào không có con để cho họ nuôi. Tuy nhiên, sau đó chị V. lại có ý định cho bà Lan nuôi dưỡng cháu bé. Sau đó, bà Lan đưa cho D. 5 triệu đồng rồi dẫn bé gái về nhà nuôi.

  TP.HCM: Khởi tố mẹ nuôi bạo hành con gái 1 tuổi đến gãy chân chỉ vì hay khóc, biếng ăn - Ảnh 2.

  Lan tại cơ quan công an.

  Qua làm việc tại cơ quan công an, Lan cho hay, thời gian đầu chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé bình thường. Tuy nhiên, gần đây cháu bé hay khóc nên bà tức giận đánh bé.

  Tới đêm 7/3/2018, do bé không chịu ăn nên bà Lan dùng khúc gỗ vuông đánh vào chân bé. Phát hiện T. bị gãy chân, bà Lan đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị. Do cháu bé lúc ấy vẫn không có tên nên Lan sử dụng tên con gái ruột của mình để khai và làm hồ sơ nhập viện.

  Theo kết quả giám định pháp y, bé gái bị gãy thân xương đùi trái, đa chấn thương phần mềm. Ngoài ra, công an còn phát hiện nhiều vết thương cũ ở tay, chân... cháu bé với tổng tỷ lệ thương tật là 58,63%.

  Sau khi xảy ra sự việc trên, vợ chồng D. đã trở về xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắc Nông làm giấy khai sinh cho bé và đặt tên là N.T.B.T.

  Sau khi có kết luận điều tra bước đầu, công an xác định Lan có hành vi đánh đập cháu bé. Do đối tượng còn nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên công an đã cho tại ngoại chờ xử lý sau.

  Riêng đối với cháu bé, Công an quận 9 cho biết, do chưa đủ căn cứ xác định cháu gái trên là con của D. và V. nên đã phối hợp với Phòng Lao động Thương binh - Xã hội quận 9 đề nghị bố trí cho bé vào Trung tâm Bảo trợ xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi D. và V. đủ cơ sở chứng minh là cha mẹ đẻ của cháu bé.