Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 7/2015, chị T. (SN 1993) là du học sinh Mỹ về thăm gia đình tại căn hộ nằm ở khu dân cư Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. Thời điểm này, ông Cự đã có gia đình, có quan hệ tình cảm với chị gái của chị T dẫn đến có 2 con chung và gia đình xem ông Cự như con rể trong nhà. Ông này ở chung tại ngôi nhà trên.

Trưa 6/7/2015, chị T. đang nằm ngủ ở tầng 1 thì bất ngờ thức giấc khi có người đụng vào vùng kín. Chị T. hốt hoảng khi thấy Cự đang không mặc quần áo, áp sát người mình và liên tục dùng tay sờ soạng. Hoảng sợ, chị la lên thì bị anh rể đè xuống giường hòng thực hiện hành vi dâm ô. Chị T chống trả và đi đến cửa sổ phòng để kêu cứu. Đúng lúc này, N.V (là em họ chị T) vừa về nhà, đang đứng trước cổng. Cự vội kéo chị T lại và nói với V là "nhà cúp điện nên không mở cửa được…".

TP.HCM: Bắt gã anh rể đồi bại hiếp dâm em vợ là du học sinh Mỹ - Ảnh 1.

Bị can Lê Phú Cự

Chị T. vùng vẫy và kêu cứu nhưng bị Cự dọa giết. Lúc này, chị T. cố gắng bò ra cửa sổ để cầu cứu. Nhân lúc người em họ của mình đã về đến cổng nhà, chị T. nhoài người ra nói lớn: "Cứu chị với". Thấy lâu không mở cửa nên em họ chị T. leo cửa vào nhà.

Cùng lúc, Cự cũng lấy xe hơi rời khỏi căn nhà này. Chị T sau đó đã nhờ bạn tức tốc đưa ra sân bay quay trở về Mỹ. Trong lúc quá cảnh tại Hong Kong, chị T đã gọi điện kể lại toàn bộ sự việc cho ề cho cha là ông P.V.T. (SN 1950, ngụ quận 7). Nắm rõ được sự việc, gia đình đã gửi đơn tố cáo hành vi của Cự tới công an.

  TP.HCM: Bắt gã anh rể đồi bại hiếp dâm em vợ là du học sinh Mỹ - Ảnh 2.

  Vết tích trên cổ nạn nhân T do bị bị cáo khống chế, định thực hiện hành vi hiếp dâm.

  Tại quận 7, ông T. đã gửi đơn tố cáo Cự về hàng vi hiếp dâm con gái mình. Thông qua xác thực của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ), chị T. đã gửi nhiều bảng tường trình, đơn tố cáo về Việt Nam. Ngoài ra, chị T. cũng về nước để tố cáo Cự về hành vi "Hiếp dâm" và "Đe doạ giết người".

  Công an quận 7 sau đó vào cuộc điều tra nhưng Cự đã rời khỏi nơi cư trú và đi đâu không ai biết.Công an đã ra văn bản truy tìm Cự để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ việc.Nguồn tin cũng cho biết, trước đó, ông Cự là chủ một quán bar có tiếng tại quận 1, TP.HCM.

  Tháng 11.2015, Công an quận 7 đã khởi tố vụ án hình sự Hiếp dâm và sau đó ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Cự về hành vi "Hiếp dâm" nhưng VKSND cùng cấp đã ban hành quyết định huỷ bỏ quyết định khởi tố bị can.

  Về lý do hủy bỏ quyết định khởi tố bị can, VKSND quận 7 cho hay, ngoài lời khai của chị T. thì không có bằng chứng trực tiếp nào khác, lời khai nhân chứng không trực tiếp nhìn thấy sự việc và hậu quả việc giao cấu cũng chưa xảy ra.

  TP.HCM: Bắt gã anh rể đồi bại hiếp dâm em vợ là du học sinh Mỹ - Ảnh 3.

  Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Công an quận 7, sau đó, bị VKSND quận ra quyết định huỷ bỏ.

  Bức xúc, nạn nhân cũng như gia đình tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan cao hơn. Sau gần 3 năm có nhiều khiếu nại, tố cáo từ phía chị T và gia đình, tháng 1.2018, Công an TP.HCM đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự nói trên.

  Liên tục trong 4 năm qua, chị T. và người đại diện uỷ quyền là cha ruột liên tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan tố tụng địa phương và trung ương vì cho rằng quá trình điều tra, giải quyết vụ án có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Cơ quan chức năng cũng xác định chị T bị thương tật 2%.

  Sau đó Công an TP.HCM rút hồ sơ, phục hồi điều tra vụ án và phát đi lệnh truy nã đối với bị can Lê Phú Cự. Qua truy xét, trưa 13.4, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đã phát hiện bị can Cự đang lẩn trốn ở chung cư tại quận 7 nên khống chế bắt giữ đưa về trụ sở phục vụ việc điều tra.