Ông Lê Minh Tâm - Tổng giám đốc Công ty đào tiền ảo Sky Mining

Ông Lê Minh Tâm - Tổng giám đốc Công ty đào tiền ảo Sky Mining

Bất ngờ tuyên bố phá sản rồi mất tích

Mấy ngày qua, giới đầu tư tiền ảo tại TPHCM chao đảo vì ông chủ Sky Minning Lê Minh Tâm bỏ trốn, theo Dân trí.

Vào ngày 25/7, ông Lê Minh Tâm - Tổng giám đốc Công ty đào tiền ảo Sky Mining, đã lên website nội bộ của Sky Mining tuyên bố phá sản và hứa sẽ trả lại tiền và máy đào tiền ảo cho nhà đầu tư.

Tuy vậy, khi hàng trăm nhà đầu tư kéo về trụ sở công ty tại số 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận TPHCM thì công ty đã đóng cửa, bảng hiệu bị tháo xuống và ông Tâm không thể liên lạc được. Nhiều người cho biết ông Tâm đã sang Mỹ từ nhiều ngày trước khi đăng thông báo phá sản. Được biết, toàn bộ số tiền của nhà đầu tư đều do một mình ông Tâm quản lý.

Nhiều nhà đầu tư tiền ảo vào Sky Mining cho biết trên Facebook, toàn bộ các nhà đầu tư đều rất phẫn nộ và hoang mang. Đến lúc này mới biết, có những người dành ra cả 5 – 10 tỉ đồng để đầu tư vào mong thu lợi tới 0,6%/ngày.

Sau gần một năm đi vào hoạt động kêu gọi đầu tư mua máy đào tiền ảo, ông Lê Minh Tâm đã huy động được hàng chục nghìn người tham gia vào Sky Mining với số tiền lên đến hơn 30 triệu USD.

Rồi lại bất ngờ xuất hiện

Vào ngày hôm qua, ông Lê Minh Tâm bất ngờ xuất hiện trong một đoạn clip dài 44 giây, chính thức lên tiếng sau khi có tin đồn bỏ trốn, theo Zing.vn.

Ông Lê Minh Tâm thông báo trên mạng xã hội rằng ông đang đi điều trị bệnh, hơn 100 đại lý máy giải mã tiền số của ông sẽ tiếp tục hoạt động trong tuần sau.

Ông Lê Minh Tâm được cho là đang đi điều trị bệnh. Ảnh từ clip

Ông Lê Minh Tâm được cho là đang đi điều trị bệnh. Ảnh từ clip

"Tôi sẽ liên lạc sớm nhất để kết hợp cùng anh chị để tất cả các xưởng vận hành và anh chị sẽ có tiền và kinh phí. Anh chị hãy ủng hộ hơn 100 anh em đại lý đang cố gắng trong tuần sau máy sẽ vận hành trở lại. Cảm ơn sự hợp tác của anh chị", ông Lê Minh Tâm trấn an nhà đầu tư trong đoạn video.

Cuối phần nói chuyện, người đứng đầu Sky Mining khẳng định mình không "trốn chạy hay đi đâu cả" và sẽ trở về trong thời gian sớm nhất.

Đoạn video nhận được hai luồng ý kiến từ các nhà đầu tư. Nhiều người tin tưởng ông Tâm sẽ thực hiện lời hứa này. "Chúng tôi vững lòng tin vào chủ dự án bởi đây là khai thác tiền điện tử có sản phẩm hữu hình, vẫn còn nhà xưởng và máy móc", tài khoản Telegram X.H chia sẻ.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây cách ông Tâm trấn an dư luận, kéo dài thời gian để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Toàn bộ máy đào đã biến mất

Toàn bộ máy đào đã biến mất

Theo lời ông Tâm cam kết, toàn bộ máy đào sẽ không mất đi một cái nào. Tuy nhiên hôm 23/7, toàn bộ máy đào tại xưởng ở Biên Hòa, Đồng Nai đã được chuyển đi trong đêm, xưởng ở Củ Chi đã đóng cửa. Nhà đầu tư rơi vào thế mất "cả chì lẫn chài".

"Tôi cho rằng việc trấn an dư luận và kéo dài thời gian này của ông Tâm là khôn khéo. Bởi lúc này, người giữ tiền và chịu pháp lý thì không có ở đây, người ở đây thì không phải chịu trách nhiệm đó", Lý Tấn, một nhà đầu tư đã may mắn lấy được tiền vốn tại quận Bình Thạnh nói với Zing.vn.

Bên cạnh đó, anh Tấn còn dự đoán ông Tâm sẽ trả lại một phần tiền rất nhỏ cho nhà đầu tư để trấn an. Cách làm này cũng từng được chuỗi đa cấp iFan thực hiện khi Lê Ngọc Tuấn, một thủ lĩnh của iFan đứng ra trả lại 80 tỷ đồng cho các nhà đầu tư cấp cao.

Sky Mining hoạt động như thế nào?

Sky Mining được thành lập cuối năm 2017 tại huyện Bình Chánh để huy động đầu tư mua máy đào tiền ảo và ăn chia theo tỉ lệ đóng góp.

Trên website của Sky Mining quảng bá đây là công ty tiền ảo "lớn nhất Việt Nam", "đào coin tốt nhất Việt Nam", "lợi nhuận khủng"... Công ty chuyên về đầu tư mua máy tính khai thác phần mềm giải mã thuật toán. Sky Mining dự tính tới năm 2019 sẽ phủ sóng toàn Việt Nam và mang thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng cho nhà đầu tư.

Để tham gia vào Sky Mining, các nhà đầu tư sẽ tham gia theo các gói từ 100 USD - 50.000 USD và có thể mua nhiều gói cùng một lúc. Sky Mining hứa trong 12 tháng sẽ trả vốn và lãi từ 300 - 350% cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ cần đóng tiền vào tài khoản của Sky Mining thì tiền lãi và gốc hàng tháng sẽ tự động chuyển về cho nhà đầu tư.

Sky Mining cam kết lo tất cả phần kỹ thuật, nhập máy, điều hành. Nhà đầu tư chỉ cần lôi kéo thêm nhiều người vào để ăn hoa hồng hoặc "ngồi không" chờ 3-4 tháng để nhận 300% tiền đầu tư.

Theo đánh giá của dân chơi tiền ảo thì thủ thuật của Sky mining vẫn là lấy của nguời sau trả lãi và hoa hồng cho nguời trước. Họ khống chế tỉ giá thu vào là 25.000 đồng cho 1 USD và rút lãi ra chỉ là 23.000 đồng cho 1 USD. Các con mồi sập bẫy vì thấy lãi hàng ngày quá hấp dẫn, nên sẽ dồn lãi vào vốn. Ngoài ra, nếu rút hàng ngày, cứ 1.000 USD thì nhà đầu tư phải mất chênh lệch 2 triệu đồng nên sẽ ít ai rút lãi hàng ngày hoặc hàng tháng, theo Lao động.

Sky Mining hoạt động từ tháng 3 đến 7/2018, huy động được 7.000 máy với số tiền lên tới 35 triệu USD của 5.000 người, theo Thanh Niên.

Với chiêu bài trên, Sky Mining đã được giới chuyên gia tài chính cảnh báo về "bong bóng" lãi suất từ khi mới thành lập. Tuy vậy, vì thiếu hiểu biết và ham lợi nhuận, hàng chục ngàn nhà đầu tư vẫn tham gia vào đường dây này.

 Nguồn: Dân trí, Zing.vn, Thanh niên, Lao động

Liên Lê tổng hợp