Tin được không: Truyền 15 lon bia vào người bệnh nhân để cứu bệnh nhân ngộ độc rượu - Ảnh 1.

Bệnh nhân Nhật bị ngộ độc rượu và được bác sĩ điều trị bằng cách truyền 15 lon bia, Ảnh: V.NGOC

Theo thông tin ban đầu từ Hanoiplus vào ngày 10/1, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật, trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong đã hồi phục và được cho về nhà, sau khi nằm điều trị tại đây vì ngộ độc rượu nặng.

Các bác sĩ cũng xác nhận đã truyền 15 lon bia vào người bệnh nhân bị ngộ độc rượu để cứu sống nạn nhân.

Bác sĩ Lê Văn Lâm, trưởng khoa hồi sức tích cực, chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, là người trực tiếp cấp cứu cho ông Nhật, cho biết ông Nhật nhập viện trong tình trạng ngộ độc rượu nặng, hôn mê, hết sức nguy kịch.

Bệnh viện này đã quyết định dùng 3 lon bia để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Cứ thêm một giờ đồng hồ lại truyền tiếp 1 lon bia nữa, và sau khi truyền đến lon thứ 15 cùng với kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, thì ông Nhật đã tỉnh và xuất viện.

    Bác sĩ Lâm cho biết, không phải ngẫu nhiên mà bệnh viện quyết định chọn cách truyền bia vào để hỗ trợ điều trị ngộ độc rượu, bác sĩ Lâm giải thích rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic, Methanol.

    Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic, trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

    Vì vậy để hạn chế quá trình chuyển hóa Metylic, các bác sĩ đã quyết định truyền bia cho bệnh nhân vì trong bia có Etylic. Khi truyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu.

    Hơn nữa, Metylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đó là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.