Liên quan đến vụ 20 học sinh tổ chức hút shisha trong lớp học tại trường THCS thị trấn Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), ngày 12/4, trao đổi trên Báo Người Đưa Tin, ông Võ Văn Mười, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thủ Thừa xác nhận thông tin phòng đang xử lý vụ việc giáo viên trường này phát hiện học sinh sử dụng chất cấm trong lớp học.

Thực hư thông tin hàng chục học sinh hút shisha ngay trong lớp học tại Long An - Ảnh 1.

Trường THCS thị trấn Thủ Thừa.

Theo đó, sau khi nắm bắt được thông tin, lãnh đạo phòng này đã đến trường THCS thị trấn Thủ Thừa để nắm tình hình."Trường cũng đã làm bản báo cáo vụ việc lên Phòng. Hiện, Phó trưởng phòng đang làm báo cáo gửi lên UBND huyện", ông Mười thông tin.

Bên cạnh đó, Giám hiệu trường này cũng mời phụ huynh các học sinh có liên quan đến trường làm việc, trao đổi thông tin, cùng nhà trường giáo dục con em. Sau sự việc, trường này đã tập trung học sinh để tuyên truyền, phổ biến và cảnh báo học sinh không sử dụng các chất gây nghiện, ma túy.

"Chúng tôi đã làm việc và có ghi nhận ban đầu về vụ việc. Theo đó, thật ra không phải các em học sinh này hút Shisha trong lớp học. Ngược lại, các học sinh này vì tính tò mò nên hút thuốc lá điện tử", ông Mười cho hay.

    Ông Mười cho biết thêm, con số học sinh được cho là tham gia hút thuốc lá điện tử ngay trong lớp học là 11 em chứ không phải 20 em. Hiện, vụ việc đã được nhà trường báo cáo với ngành chức năng địa phương.

    Trước đó, vào sáng 9/4, một học sinh lớp 8 Trường THCS thị trấn Thủ Thừa đem shisha vào trường. Thấy lạ, nhiều em đã hút thử. 

    Theo tìm hiểu của giáo viên chủ nhiệm lớp xảy ra sự việc, đây là lần đầu tiên nhóm học sinh này tổ chức hút shisha.Về nguồn gốc shisha, em học sinh mang shisha vào trường cho biết đã tìm mua trên mạng rồi đặt mua về dùng thử.

    Được biết, shisha có xuất xứ từ Trung Đông, Ả Rập (còn được gọi là thuốc lào Ả Rập), hút vào rất hại cho sức khỏe. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung thư Mỹ, lượng khói hít vào cơ thể khi hút Shisha trong vòng 1 giờ tương đương với khi hút từ 100 đến 200 điếu thuốc lá. 

    Nguy hiểm hơn, việc sử dụng shisha có chứa ma túy sẽ dẫn đến tình trạng nghiện từ nhẹ tới nặng, gây ảo giác liên tục. Hậu quả, hệ thần kinh và não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tương tự như tác hại của hiện tượng "phê" ma túy.