Theo Trường Sỹ quan Lục quân 1, trong lần chấm đầu tiên, thí sinh N.H.Q mang số báo danh 23002xx0 đạt 28,2 điểm, trong đó Toán 9,2; Lý 9, Hóa 9,25 (cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực). Đây là thí sinh tự do chỉ thi 3 môn tổ hợp khối A để xét tuyển đại học.

Sau chấm thẩm định, điểm thực của Q khiến nhiều người choáng váng, khi Toán 1, Lý 0, Hóa 0, tức là thí sinh này chỉ đạt 1 điểm. Như vậy Q được nâng lên tới 26,5 điểm.

Với số điểm này Q trở thành thủ khoa của Trường sỹ quan lục quân 1 vào năm 2018. Q trúng vào ngành Chỉ huy tham mưu của trường. Được biết, thí sinh N.H.Q có đến trường làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, ngay sau đó thí sinh này đã xin thôi học tại trường.

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 được nâng gần 27 điểm đã xin thôi học - Ảnh 1.

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 được nâng gần 27 điểm đã xin thôi học

Được biết, trường Sĩ quan Lục quân 1 năm nay có 19 thí sinh ở Hòa Bình trúng tuyển. Đến thời điểm hiện nay, thí sinh N.H.Q là người duy nhất có tên trong danh sách sửa điểm thi.

  Trước đó, trao đổi với báo chí, Trung tướng Trần Hữu Phúc - Cục trưởng Cục Nhà trường Bộ Tổng tham mưu đã xác nhận một số trường hợp thủ khoa vào trường quân đội năm 2018 đã không nhập học. Trong đó, có người báo ra nước ngoài học, người khác không nêu lý do.

  Trong danh sách 64 trường hợp nâng điểm ở Hòa Bình có một loạt thủ khoa, á khoa của trường quân đội được nâng ở mức "khủng". Một trong những thí sinh gây sốc là D.A.T. đạt tổng điểm 26,1 ở tổ hợp khối A00 cộng cả điểm ưu tiên, trở thành thủ khoa của Trường Sỹ quan Phòng hóa. Sau thẩm định, mức điểm thí sinh này được nâng là 20,95 điểm.

  Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 được nâng gần 27 điểm đã xin thôi học - Ảnh 2.

  Thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần đều là thí sinh Hoà Bình được nâng điểm

  Năm 2018, cả thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần đều là thí sinh Hoà Bình và đều nằm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm. Theo danh sách trúng tuyển mà Học viện Hậu cần công bố tháng 8/2018, thủ khoa Đ.T.G. của trường đạt 9,2 điểm môn toán, 9,75 điểm môn lý và 9 điểm môn hoá. Tuy nhiên, thí sinh này chỉ đạt 5,8 điểm môn toán, 5,25 điểm môn lý và 7,25 điểm môn hoá sau khi chấm thẩm định. Tổng điểm được nâng của Đ.T.G là 14,95 điểm. Sau khi vụ tiêu cực thi cử ở Hoà Binh được phát hiện vào tháng 7/2018, thủ khoa này đã không đến nhập học.

  Á khoa của Học viện Hậu cần là thí sinh N.H.H.Đ. cũng là thí sinh nằm trong top những thí sinh được nâng điểm cao nhất của tỉnh Hoà Bình.

  Trung tướng Trần Hữu Phúc cũng cho hay, những trường hợp không đủ điểm chắc chắn sẽ không được vào trường quân đội.