Nếu như ở nhiều đất nước khác, hẹn hò đem đến nhiều niềm vui, trải nghiệm và cả cảm giác thăng hoa thì ở đất nước Hàn Quốc, nhiều bạn trẻ lại sợ hẹn hò. Nỗi sợ này bắt nguồn từ đâu.

Câu chuyện của Kim Joon-hyup, 24 tuổi là một ví dụ. Kim Joon-hyup, sinh viên Đại học Sejong, là một người như vậy. Ngoài giờ học chính trên trường, anh còn tham gia một khóa học thiết kế trò chơi điện tử vào các buổi tối trong tuần. Vì kín lịch nên anh không còn tâm trí cho những chuyện khác. "Tôi không có nhiều thời gian", Kim nói rằng ngay cả khi tôi gặp ai đó, anh cũng sẽ cảm thấy có lỗi vì không thể dành thời gian bên họ.

Thanh niên Hàn Quốc không thích hẹn hò vì sợ tốn kém tiền bạc - Ảnh 1.

Lee Young-seob ngại hẹn hò, anh tham gia buổi hẹn này chỉ để hoàn thành một bài tập trên lớp

Lee Young-seob, 26 tuổi, sinh viên mới tốt nghiệp cũng có nỗi sợ mang tên hẹn hò. Anh lo sợ rằng hẹn hò sẽ khiến anh xao lãng khỏi mục tiêu tìm việc. "Sự nghiệp là thứ quan trọng nhất đối với cuộc sống của tôi lúc này/ Nếu tôi hẹn hò ai đó trong lúc tìm việc, tôi sẽ lo lắng và không thể cam kết với mối quan hệ", Lee chia sẻ.

Như vậy, có thể nói lý do đầu tiên khiến nhiều người trẻ Hàn Quốc ngại hẹn hò vì quá bận rộn với công việc, học hành. Áp lực công việc, sự nghiệp đè nặng khiến họ không còn tâm trí cho việc hẹn hò kia.

  Thanh niên Hàn Quốc không thích hẹn hò vì sợ tốn kém tiền bạc - Ảnh 2.

  Giới trẻ Hàn Quốc có nhiều mối bận tâm hơn là hẹn hò- Ảnh minh họa

  Ngoài ra còn một nguyên nhân khác khiến họ nói không với hẹn hò là vì… hẹn hò khá tốn kém. Công ty mai mối Duo ước tính rằng chi phí trung bình cho một ngày hẹn hò là khoảng 55 USD. Người với công việc có thu nhập tối thiểu 7,22 USD/h sẽ phải làm việc 7,6 tiếng để chi trả cho một cuộc hẹn. Cái giá như vậy là quá cao. Theo một điều tra khác của công ty nghiên cứu thị trường Embrain, 81% người được hỏi cho rằng chi phí hẹn hò là nguồn gây áp lực trong một mối quan hệ. Một nửa số người trong điều tra nói dù gặp đối tượng mình thích, họ cũng không hẹn hò nếu tình trạng tài chính của bản thân không tốt.

  Bạo lực trong tình yêu, hôn nhân cũng khiến nhiều người Hàn Quốc không mặn mà với việc tìm một nửa cuộc đời mình. Lee Ji-su, 21 tuổi, cho hay cô bắt đầu né tránh những hẹn hò sau khi một cô bạn bị người yêu đánh vì cô này nói lời chia tay. Cô bạn gái của Lee vô cùng sợ hãi vì gã bạn trai liên tục xuất hiện tại nhà cô dù quan hệ giữa hai người đã chấm dứt.

  Thanh niên Hàn Quốc không thích hẹn hò vì sợ tốn kém tiền bạc - Ảnh 3.

  Họ không mặn mà việc hẹn hò vì áp lực công việc, tiền bạc, sợ bị quay trộm... Ảnh minh họa

  Chứng kiến bạn mình trải qua tình trạng bạo lực như vậy, cô nhận ra bản thân cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn bạn hẹn hò, nhưng cô thấy không dễ tìm được một người đàn ông đáng tin cậy. "Nó khiến tôi phân vân liệu hẹn hò có thực sự quan trọng hay không nếu tôi phải dành quá nhiều thời gian để tìm người đàn ông mà mình có thể tin tưởng", cô nói.

  Với những người không phải lo lắng về bạo lực, họ lại gặp vấn đề khác: Nạn quay trộm. Hàn Quốc đang phải đối diện với vấn đề nghiêm trọng khi phụ nữ nước này thường xuyên bị quay lén để sản xuất phim khiêu dâm. Hơn 6.400 trường hợp đã được báo cảnh sát trong năm 2017. Con số khủng lồ này khiến phụ nữ thực sự sợ hãi hẹn hò, yêu đương.

  Trước đó, vụ bê bối liên quan đến nhiều ngôi sao nam đã khiến cả Hàn Quốc rúng động. Đo là vụ ca sĩ Jung Joon-young bị bắt hồi tháng ba với cáo buộc quay trộm phụ nữ khi quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý của họ, sau đó chia sẻ trên mạng. Bê bối K-Pop này là một cú sốc lớn với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Từ đó họ càng sợ và không nghĩ mình không cần thiết phải có những cuộc hẹn hò.