Ngày 18/5, ông Hàng Văn Đô, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành (Kiên Giang) cho biết, những ngày qua trên địa bàn xã Giục Tượng, nhiều người dân rủ nhau đến xem "hoa lạ", "hoa tiên, hoa thánh" đã gây mất an ninh trật tự tại địa phương này.

Tuy nhiên, ông Đô khẳng định đây chỉ là loại hoa thường, do ít được trồng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nên khi thấy hoa tự mọc dưới đất lên nên người dân đồn thổi là "hoa thánh".

Ông Trần Văn Hùm, Bí thư Đảng ủy xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, 6 ngày trước, trong sân nhà ông Danh Tóc (82 tuổi), trú tại tổ 7, ấp Tân Hưng, xã Giục Tượng có một loại củ trổ ra hoa. Sau đó, hoa nở ra một bông hoa khổng lồ có hình thù lạ mắt. Người dân địa phương tụ tập lại xem rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội với những lời đồn thổi tâm linh.

Ngờ đây là loại hoa "thần" và "linh thiêng" nên ông Tóc mua gạch về xây bao quanh rồi lập luôn cả bàn thờ cho nhiều người trong xóm đến cúng bái. Sau đó, ông Tóc còn bố trí hệ thống đèn màu để tăng phần rực rỡ cho nụ hoa vào ban đêm rồi dùng lưới bao quanh khu vực này.

  Sự thật về loài hoa thánh được người dân đồn thổi, lập cả bàn thờ để cúng bái ở Kiên Giang - Ảnh 1.

  ông Tóc đã xây gạch xung quanh rồi gắn thêm hệ thống đèn màu cho "hoa thiêng" nhà mình rực rỡ hơn về đêm.

  Vì thấy hoa lạ không ai trồng mà từ dưới đất tự dưng mọc lên nên nhiều tò mò đến xem. Ban đầu chỉ vài người, rồi vài chục người, có người mê tín gọi hoa này là "hoa tiên, hoa thánh" nên thắp nhang cúng bái.

  Trước tình hình nhiều người thêu dệt theo chiều hướng mê tín, dị đoan, chính quyền xã Giục Tượng đã cử người xuống giữ trật tự và khuyên bà con không cúng bái vì đây chỉ là loài hoa thông thường.

  Mặc dù vậy, vì tò mò, hoa lạ lại mọc lớn lên từng ngày nên đỉnh điểm là ngày 17/5, nhiều người kéo đến mua hoa quả cúng nên gia đình ông Danh Tóc rào, vây cây hoa lại để tránh ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

  Ngay sau đó, chính quyền xã Giục Tượng và huyện Châu Thành tiếp tục cử nhiều cán bộ xuống trực tiếp giải thích, khuyên bà con không nên mê tín, cúng bái.

  Sự thật về loài hoa thánh được người dân đồn thổi, lập cả bàn thờ để cúng bái ở Kiên Giang - Ảnh 2.

  Nhiều người mê tín dị đoan đến cúng bái hoa khoai nưa.

  Liên quan đến sự việc trên, Ông Nguyễn Văn Út, phó chủ tịch UBND xã Giục Tượng, cho biết sau khi được cán bộ địa phương cùng thượng tọa Danh Liêm (trụ trì chùa Khmer Cù Là Mới, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành) trực tiếp giải thích, đây chỉ là hoa của cây khoai nưa hay nưa chuông. Sau khi xem loại hoa này đăng trên một số báo, tạp chí, được trồng trong chùa... thì người dân đã hiểu và trở về nhà.

  Cây khoai nưa (còn gọi là nưa chuông) mọc rất nhiều ở các tỉnh vùng núi miền Bắc và miền Trung nước ta. Cây hoa khoai nưa có thân củ nằm trong đất, củ hình bán cầu, rộng đến 20cm. Lá mọc sau khi đã có hoa, thường chỉ có một lá có cuống cao tới 1,5m, màu xanh sẫm có đốm bột trắng; phiến chia làm ba nom tựa lá đu đủ.

  Cụm hoa gồm có một mo to màu đỏ xanh có đốm trắng, mặt trong màu đỏ thẫm, bao lấy một bông mo là một trục mang phần hoa cái ở dưới, phần hoa đực ở trên.