Sự thật đằng sau tấm ảnh chị ve chai Sài Gón quyên góp gạo cho quán cơm từ thiện - Ảnh 1.

Hình ảnh người bán đồng nát quyên góp tiền cho.

Những ngày qua, bức ảnh người phụ nữ bán ve chai khắc khổ mang gạo và dầu ăn đến một quán chay thu hút sự quan tâm và hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Được biết, đây là một câu chuyện có thật diễn ra trưa ngày 13/01/2014 tại quán cơm chay Thiên Phước 5000đ, địa chỉ 62 nguyễn Chí Thanh, phường 16, quận 11, TP.Hồ Chí Minh.

Vừa gặp chủ quán, chị vừa khóc vừa kể: "Năm nay làm ăn khó khăn quá, đối với chúng tôi những người lao động xa quê lên đất Sài Gòn tìm một công việc đã khó và còn khó hơn khi vật giá leo thang và thu nhập thì thấp - chị vẫn vừa nói vừa khóc - nhưng tôi đã vào quán này ăn từ ngày quán khai trương cho đến nay, đối với chúng tôi đây thật sự là điểm đến buổi trưa ấm lòng, tiết kiệm được chút ít chi phí cho bữa ăn hàng ngày...".

  Nói xong chị đi ra xe đẩy ve chai của mình ôm vào quán 1 bao gạo 10kg và 1 chai dầu ăn 1 lít, chị nói xin quán hãy nhận ở nơi tôi tấm lòng, để chia sẻ với nhau.Được biết, chị mang ơn quán cơm này vì đã cứu chị và nhiều người khác qua nhiều bữa đói. 

  Mặc dù bản thân cũng rất khó khăn nhưng người phụ nữ này vẫn khiến cộng đồng mạng cảm phục bởi sự cao cả và tấm lòng đáng trân quý của mình, không những thế người phụ nữ này còn mong muốn những người nghèo khổ hơn mình có cái ăn cái mặc, có thể lành lặn hơn mình.

  Sự thật đằng sau tấm ảnh chị ve chai Sài Gón quyên góp gạo cho quán cơm từ thiện - Ảnh 2.

  Nhân vật chính trong bức ảnh - bà Trần Quế Phương - vẫn còn làm nghề ve chai. Ảnh: Hoài Nhân/ Thanh niên Online

  Theo thông tin từ báo Thanh niên Online, người phụ nữ trong bức ảnh là bà Trần Quế Phương (SN 1955, quê Vĩnh Long), hiện đang được hỗ trợ ở thuê trong căn phòng nhỏ trên tầng thượng một chung cư ở Q.5. 

  Bà Phương hiện sống với chồng khoảng 70 tuổi, bà có ba đứa con nhưng đều có gia đình, chính vì điều đó bà Phương không muốn phiền đến các con thành gia lập thất riêng, mỗi người một cuộc sống. Đã hơn 20 năm nay bà Phương rong ruổi khắp các con đường của Sài Gòn cùng xe ve chai quen thuộc.

  Bà Phương là một trong những người có tấm lòng "lá lành đùm lá rách", đặc biệt bà có thói quen bỏ ống heo để làm từ thiện. Mỗi lần đập heo, bà lại gom tiền để làm từ thiện. Đều đặn vào tháng 7 hằng năm, bà vẫn mua 50 kg gạo góp cho một ngôi chùa ở quận 8. Bà cũng thường xuyên gom góp áo quần người ta cho, mua gạo, bánh, dầu ăn… để quyên góp cho các hoạt động hỗ trợ người nghèo, theo Thanh niên Online.

  Bức ảnh chụp năm 2014 ở quán cơm chay là một lần bà giúp đỡ quán ăn này. Có người ngỏ ý giúp đỡ một xe bán bánh mì để bà đỡ vất vả, bà từ chối, để dành cho những người kém may mắn hơn.

  Sự thật đằng sau tấm ảnh chị ve chai Sài Gón quyên góp gạo cho quán cơm từ thiện - Ảnh 3.

  Câu chuyện và hình ảnh về người phụ nữ bán ve chai ấy khiến người đọc thực sự bị xúc động mạnh: "Cuộc sống quanh ta vẫn có những câu chuyện cảm động như vậy. Người phụ nữ ấy chỉ là người buôn bán ve chai hết sức bình thường, nhưng hành động của chị lại khiến nhiều người cảm phục, tự hào. 

  Hành động của chị khiến nhiều người phải suy ngẫm về những hành động vô cảm mà hàng ngày họ cư xử với mọi người xung quanh", một dân mạng bình luận.

  Sự thật đằng sau tấm ảnh chị ve chai Sài Gón quyên góp gạo cho quán cơm từ thiện - Ảnh 4.
  Sự thật đằng sau tấm ảnh chị ve chai Sài Gón quyên góp gạo cho quán cơm từ thiện - Ảnh 5.

  Vẫn dáng người khắc khổ ấy, người đàn bà vẫn rong ruổi khắp nơi mưu sinh. Ảnh: Hoài Nhân/Thanh niên Online

  Mặc dù sự việc đã xảy ra cách đây 5 năm, nhưng bức ảnh sau khi chia sẻ vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người, điều đó chứng minh lòng tốt dù qua bao nhiêu năm cũng không thể nào bị lu mờ, đó chính là giá trị nguyên sinh của những "tấm lòng vàng". Không cần bạn phải làm điều gì quá lớn lao, chỉ cần bạn làm một điều nhỏ như giúp đỡ những người nghèo khó hơn mình, tấm lòng cao cả đó sẽ còn mãi với thời gian và không có gì có thể phủ bụi nó được.