Ngày 22/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công một sản phụ ở Đắk Lắk bị băng huyết rất nặng do sinh con ngay tại nhà.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên tiếp nhận sản phụ B.T.T. (SN 1989, ngụ thôn Hiệp Thành, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) trong tình trạng bị choáng, trụy mạch. Đồng thời, sản phụ cũng xuất hiện biểu hiện mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được do bị băng huyết sau khi sinh con tại nhà.

Sinh con tại nhà, sản phụ 30 tuổi suýt mất mạng vì bị băng huyết nặng - Ảnh 1.

Sản phụ T. được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Báo Lao Động.

Bác sĩ Trần Ngọc Thắng, Phó trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân T., các bác sĩ tại bệnh viện này đã tiến hành cấp cứu, truyền máu, đồng thời phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cứu sống sản phụ. Tổng cộng, sản phụ T. đã được vavs bác sĩ truyền 21 đơn vị máu.

Cũng theo bác sĩ Thắng, đây là lượng máu được truyền cho bệnh nhân lớn nhất từ trước đến nay tại khoa sản của bệnh viện. Bởi sản phụ này bị băng huyết rất nặng, nếu quá trình hồi sức, chuyển mổ không nhanh chóng chắc bệnh nhân đã tử vong.

    Các bác sĩ cho hay, băng huyết là tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm với người bệnh. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ khi mang thai nên đến các cơ sở y tế khám thai định kỳ 3 tháng/lần. Đặc biệt, sản phụ nên sinh con tại các cơ sở y tế để được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi, can thiệp kịp thời nếu xảy ra những tai biến sản khoa.