Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19 - 20/5, Bắc Bộ có khả năng chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa dông trên diện rộng.

Theo đó, ngày 17/7 do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-37 độ, một số nơi nắng nóng cực điểm lên đến 38-40 độ.

Ngày 18/ 5, nắng nóng gay gắt vẫn còn tiếp tục trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Nền nhiệt vẫn phổ biến từ 36-39 độ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ. Khu vực Hà Nội nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ cao nhất 37-39 độ.

Sau đợt nắng nóng cực gay gắt, miền Bắc đón không khí lạnh gây mưa trên diện rộng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên từ ngày 19 - 20/5 Bắc Bộ có khả năng chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc (GMBĐ), do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, ở các tỉnh miền Bắc trong các ngày từ chiều và tối ngày 19 - 20/5 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh, trong cơn dông (giai đoạn chuyển mùa có sự tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh) nên có khả năng cao xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

    Theo dự báo từ ngày 20/5 trở đi nắng nóng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc miền Trung (khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh), ở các tỉnh Trung Trung Bộ từ ngày 21/5 trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt.

    Sau ngày 21/5 cho đến hết tháng 5, vẫn có thể khu vực Trung Bộ và các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt nắng nóng nữa, nhưng cường độ không mạnh và không gay gắt.

    Dự báo, sau ngày 23/5 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn, mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ gia tăng trong giai đoạn những ngày cuối của tháng 5.