Mới đây, bác sĩ Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang - cho biết sản phụ Âu Thị T. (29 tuổi, ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là bà mẹ may mắn khi hạ sinh thành công ba bé trai tại bệnh viện này.

Người nhà sản phụ T. cho biết, trưa 13/5, thai phụ T. có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối dù thai mới 35 tuần tuổi, trong đó có 2 thai ngôi ngược. Các bác sĩ nhận định đây là ca mổ khó do thai phụ đã có 2 lần mổ đẻ trước đó lần lượt vào năm 2009 và 2012, giờ cùng lúc mang 3 thai nhi sẽ có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn con. Chính vì vậy, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai, đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Sản phụ Tuyên Quang sinh hạ thành công 3 bé trai - 200 triệu ca mới có 1 ca - Ảnh 1.

Ca sinh mổ 3 bé trai thành công

Với sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, các phẫu thuật viên vừa gỡ dính từ vết mổ cũ của thai phụ T. vừa mổ lấy thai. Sau 40 phút phẫu thuật, 3 bé trai giống hệt nhau chào đời với cân nặng là nặng 2,1kg, 2kg và 1,7kg. Cả 3 bé sau đó được chuyển sang Khoa Nhi để chăm sóc. Sức khoẻ sản phụ sau mổ cũng ổn định và hiện đang phục hồi tốt.

Gia đình sản phụ cho biết vợ chồng chị đã có 2 con và cả hai lần đều sinh mổ. Việc mang thai lần thứ 3 nằm ngoài kế hoạch của hai vợ chồng. Khi được bác sĩ thông báo mang thai lần 3, lại đa thai, vợ chồng chị T. rất hoang mang. Sau khi xuống bệnh viện ở Hà Nội thăm khám, được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn nên hai vợ chồng chị quyết định giữ thai. Trong quá trình mang thai, bác sĩ đã cảnh báo trước nguy cơ sinh non và yêu cầu thai phụ hạn chế đi lại và làm các công việc nặng. Trong suốt 35 tuần mang thai, chị T. chỉ tăng 11 kg. Hiện giờ sau khi mẹ con chị T. mẹ tròn con vuông, gia đình hết sức mừng rỡ, hạnh phúc.

    Sản phụ Tuyên Quang sinh hạ thành công 3 bé trai - 200 triệu ca mới có 1 ca - Ảnh 2.

    Ca mổ bắt con diễn ra trong 40 phút

    Thống kê trên thế giới cho thấy tỉ lệ mang thai sinh 3 tự nhiên rất hiếm gặp, đặc biệt với trường đa thai cùng trứng cực thì tỉ lệ chỉ có khoảng 1 ca trong tổng số 200 triệu ca đẻ. Với các ca sinh 3 cùng trứng, việc giữ thai cũng rất khó khăn, đa phần người mẹ sẽ sinh non. Trước đó, tại Hà Nội cũng ghi nhận một ca sinh 3 cùng trứng là con của một bà mẹ 26 tuổi. Hiện cả 3 bé trai này đã được hơn 2 tuổi, phát triển khoẻ mạnh.

    Qua ca mổ này, các bác sĩ cũng khuyến cáo, thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết… Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non; quá trình mang đa thai, sản phụ cần được bác sĩ theo dõi định kỳ, có thể 2 – 3 tuần thăm khám một lần để đánh giá sự phát triển của thai nhi, đo chiều dài cổ tử cung từ đó đánh giá nguy cơ sinh non và có thể can thiệp bất cứ lúc nào.

    Trong trường hợp thai phụ đau bụng thai thì cần được theo dõi để phát hiện những cơn co tử cung bất thường và sự đáp ứng của tim thai với cơn co tử cung. Như vậy, thai phụ sẽ được kịp thời phát hiện những bất thường để xử trí hiệu quả, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.