Ngày 21/5, thông tin từ khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công cho sản phụ L.T.N.H. (31 tuổi, ngụ Lâm Thao, Phú Thọ) đẻ rơi trên taxi lúc 7 giờ 15 cùng ngày.

Trước đó, chị H. có dấu hiệu chuyển dạ, được người nhà gọi taxi chở vào Bệnh viện. Tuy nhiên, khi xe chưa tới Bệnh viện thì chị H. đã sinh bé trai nặng 3.4kg ngay trên xe taxi.

Vì không được xử trí đỡ đẻ đúng cách và đẻ con trong trường hợp xe vẫn đang chạy nên tình trạng của cả 2 mẹ con chị H. rất nguy hiểm.

Ngay sau đó, lái xe taxi chở 2 mẹ con sản phụ tiếp tục di chuyển đến Bệnh viện, đồng thời liên hệ thông báo trước đến Bệnh viện về tình trạng của mẹ con sản phụ. Đến khoảng 10 phút sau, xe đến Bệnh viện, kíp y bác sĩ của khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản nhi đã nhanh chóng có mặt tại sảnh để tiến hành cấp cứu ngay cho hai mẹ con.

  Sản phụ ở Phú Thọ đẻ rơi bé trai 3,4kg ngay trên xe taxi - Ảnh 1.

  Sức khỏe em bé đã ổn định sau khi đến viện trong tình trạng tím tái.

  Theo chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu, thời điểm nhập viện, tình hình của hai mẹ con sản phụ H. hết sức nguy hiểm. Em bé tím tái, suy hô hấp da và niêm mạc toàn thân, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, SOP2 không đo được.

  Tại Bệnh viện, cháu bé ngay lập tức được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng qua mas thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm... Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi.

  Sau những xử trí cấp cứu ban đầu, sản phụ H. đã được chuyển lên khoa Sản thường để tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

  Từ trường hợp trên, BS Long cảnh báo, tình trạng đẻ rơi trên đường đi tới Bệnh viện có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vì không có người có chuyên môn hỗ trợ, em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. 

  Trong khi đó, người mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

  Vì thế, bác sĩ khuyến cáo các thai phụ cần được khám thai và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ chuyển dạ như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo... cần phải đưa đến viện sớm nhất.