Công an TP Hạ Long, Quảng Ninh hôm nay cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Phạm Thị Huế, (SN 1984, trú xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến (1988, trú số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội danh "tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại".

Theo tài liệu điều tra, nhận được tin báo của quần chúng tại ngôi nhà có treo biển cà phê ở tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long diễn ra một số hoạt động bất thường, có nghi vấn về việc tổ chức mang thai hộ.

Lúc này trong nhà có 3 người đang tạm trú: Phạm Thị Huế, Trần Văn Khải (SN 1998, trú xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, Thái Bình) và P.T.H.T (30 tuổi, quê TP Sa Đéc, Đồng Tháp). Do thời điểm kiểm tra không có chị T. ở nhà nên cơ quan công an đã triệu tập Huế và Khải về trụ sở để làm việc.

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia với quy mô lớn - Ảnh 1.

Ngôi nhà núp bóng quán cà phê để hoạt động mang thai hộ

Qua khai thác, bước đầu Huế khai nhận cuối năm 2017, người này đang bán hàng tại Trung Quốc có quen 1 người đàn ông họ Dương (không rõ thông tin về lai lịch, địa chỉ) là giám đốc một bệnh viện Trung Quốc. Huế thỏa thuận với giám đốc họ Dương nếu tìm người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người và tiền công chăm sóc người mang thai hộ là 1.000 tệ (khoảng 3,4 triệu đồng/1 người/tháng).

  Về Việt Nam, thông qua mạng xã hội, Huế tìm người sang Trung Quốc mang thai hộ. Huế đã tự liên hệ và tìm được 4 người có nguyện vọng mang thai hộ, trong đó có Ninh Thị Hải Yến. Ba người kia được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công, riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai nhưng Yến đã giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ và số này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

  Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10/2018, Huế đưa toàn bộ số người trên sang 1 bệnh viện ở Quảng Châu, Trung Quốc, đồng thời đối tượng này được giám đốc họ Dương thuê phiên dịch, chăm sóc cho tổng số 17 người, trong đó có 15 người mang thai và Ninh Thị Hải Yến và Phan Anh (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể).

  Cuối tháng 11/2018, người họ Dương yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc.

  Quảng Ninh: Triệt phá đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia với quy mô lớn - Ảnh 2.

  Đối tượng Yến (trái) và Huế

  Trở về Việt Nam, Huế đã thuê nhà số nhà 79 (ở tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) để chăm sóc cho những người đang mang thai hộ từ ngày 4/12/2018. Khoảng thời gian này, có một người đã đẻ xong được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những thai phụ trên.

  Tổng số tiền Huế đã thu được từ việc môi giới và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng, Yến được trả 30 triệu cho tiền môi giới. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300-340 triệu.

  Ngoài ra, khi ở tại nhà riêng tại số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội), Ninh Thị Hải Yến đã môi giới cho một người tên Thủy là người Việt Nam đang ở Trung Quốc 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ. Số tiền Yến hưởng lợi qua việc môi giới cho Thủy là 30 triệu đồng/người.

  Tại cơ quan công an, Huế khai nhận còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc.

  Công an TP Hạ Long đã chuyển hồ sơ vụ án cho Công an tỉnh Quảng Ninh để xác minh vụ việc.