Ngày 21/5, ông Bùi Hữu Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thuận (Quận 7, TP.HCM) cho biết đã ra quyết định xử phạt đối với bà P.T.N.V (vợ của Việt kiều Mỹ trong đoạn clip gây xôn xao cộng đồng mạng ngày 19/5) về hành vi không đeo rọ mõm cho chó, mức phạt là 700.000 đồng.

"Trường hợp vụ việc này không có tình tiết giảm nhẹ hay tình tiết tăng nặng nên chủ vật nuôi bị áp dụng mức phạt trung bình là 700.000 đồng. Hiện UBND đang tiến hành tống đạt quyết định trên cho chị V."- ông Trung thông tin.

Trước đó, trưa 19/5, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh hai thanh niên (một nam và một nữ) đưa hai con chó (nam thanh niên ôm 1 con và người phụ nữ dắt 1 con) qua công viên của chung cư Skyline ở Q.7 đi vệ sinh. Khi bảo vệ nhắc nhở anh Việt kiều và vợ rằng không được dắt chó vào khu vực bãi cỏ thì bị người này phản ứng bằng những lời lẽ khó nghe, thiếu tôn trọng.

Phạt 700 nghìn đồng đối với Việt kiều dắt chó đi dạo không đeo rọ mõm còn lớn tiếng xúc phạm bác bảo vệ - Ảnh 1.

Hai vợ chồng Việt kiều đưa chó không rọ mõm đi vệ sinh ở công viên, bị bảo vệ nhắc nhở còn cự cãi, thách thức.

Cụ thể, khi được bảo vệ yêu cầu để 2 con chó Alaska ở lại dưới sân chờ công an tới làm việc, người này đã cáu gắt: "Chó tao nằm máy lạnh mà đứng đây nói chuyện với tụi bay hả". Lát sau, khi công an tới, anh Việt kiều lại tiếp tục phản ứng bằng những lời lẽ khó nghe và thái độ bực tức.

  Bị bảo vệ chung cư nhắc nhở thanh niên này còn phát ngôn những câu khiến cộng đồng mạng không khỏi phẫn nộ khi nói chuyện với người bảo vệ đang tuổi cha chú như:  "Này ông già, ông có bằng chứng gì hả, nói tôi nghe, ông có bằng chứng gì?"; "Để tao dắt chó về rồi quay lại nói chuyện với tụi mày, tao sợ tụi mày chắc".

  Thậm chí, khi một người lớn tuổi khác chứng kiến nhắc nhở thì người này nạt nộ: "Cô là má tôi sao tôi phải nói chuyện tôn trọng". Cuối cùng, người này thách thức công an: "Phạt trăm triệu cũng không sao nữa".

  Phạt 700 nghìn đồng đối với Việt kiều dắt chó đi dạo không đeo rọ mõm còn lớn tiếng xúc phạm bác bảo vệ - Ảnh 2.

  Việt kiều đứng tiếp tục cự cãi cùng công an sau khi xảy ra sự việc.

  Các đoạn clip ngay sau đó đã được chia sẻ "chóng mặt" trên mạng xã hội. Đa số các ý kiến bình luận đều cho rằng cách cư xử của cặp đôi là thiếu tôn trọng người lớn tuổi. Không chỉ vậy, nhiều người còn chế hình của cặp đôi này rồi đăng lên mạng xã hội để chế giễu về cách hành xử chưa đúng mực.

  Ông Nguyễn Văn P. (53 tuổi, bảo vệ) kể lại, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 19/5, trong lúc đang trực, ông thấy cặp đôi dắt chó đi vào khu vực bãi cỏ chung cư nên đã gọi với ra nói không được để chó vào đó đi vệ sinh.

  Người này cho rằng ông P. nói vậy là lớn tiếng nên đã qua đập tay lên bàn ở bốt bảo vệ và có những lời nói khó nghe. Sau đó, cặp đôi tiếp tục dắt chó đi về hướng chung cư Skyline.

  Ông P. nhớ lại: "Tôi đã gặp nhiều lần cặp đôi này dắt chó đi qua đoạn này và cũng nhắc nhở rồi chứ không phải là lần đầu. Hai chung cư đều cấm nuôi chó mà thấy họ dắt hai con chó to lại không rọ mõm vào bãi cỏ tôi sợ nó đi vệ sinh ra đó hoặc lỡ cắn ai nên mới nhắc nhở. Vậy mà thanh niên đó đập bàn bảo vệ tôi ngồi rồi lớn tiếng nói chúng mày muốn cấm không cho chó vào cỏ thì chúng mày phải làm cái biển".

  Đến chiều 20/5, trước sức ép của dư luận, người đàn ông Việt kiều đã gặp 2 bác bảo vệ lớn tuổi là ông Nguyễn văn P. (53 tuổi) và ông Tạ Hồng T. (63 tuổi) để xin lỗi tại một quán cà phê gần chung cư.