Ông

Ông "trùm" Sky Mining trong đoạn video clip dài 44 giây

Hơn 1 tuần qua, hàng trăm nhà đầu tư từ các tỉnh như Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng... đều kéo về trụ sở 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận TPHCM để "đòi tiền", theo Dân trí.

Nhiều nhà đầu tư đã bán nhà, bán đất, thậm chí đi vay nặng lãi để tham gia đầu tư vào Sky Mining với lời mời lợi nhuận lên đến 300%.

Trong số đó, có rất nhiều nhà đầu tư ngoại quốc. Họ được mời đến dự các buổi hội thảo của Sky Mining và đầu tư vào Sky Mining vì nghĩ đây là công ty tài chính chuyên nghiệp.

"Tôi đã đầu tư 24.000 USD vào Sky Mining. Chúng tôi mới chỉ rút ra được 8.000 USD tiền lời. Trong số đó, tôi phải đi vay của anh tôi 20.000 USD. Sau khi Sky Mining tuyên bố phá sản, tôi thực sự buồn bã. Hiện nay tôi không còn tiền để ăn cơm. Tôi thực sự rất buồn. Anh tôi cũng đang đòi tôi phải trả lại số tiền 20.000 USD. Tôi mong Chính phủ Việt Nam hãy vào cuộc giải quyết giúp tôi để tôi có tiền ăn cơm và trở về nước. Ở đây tôi không có người quen để vay mượn tiền", ông Chukwu Christan (người Nigeria) vừa khóc vừa chia sẻ.

Được biết, còn có hàng trăm người nước ngoài tham gia vào Sky Mining. Họ chủ yếu đều là những người lao động phổ thông và không hề giàu có.

Nhà xưởng của Sky Mining đóng kín

Nhà xưởng của Sky Mining đóng kín

Còn theo Thanh niên, khoảng 14 giờ 30 hôm qua 30/7, một nhóm nhà đầu tư (NĐT) đến Công an P.9 (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) gửi đơn tố cáo ông Lê Minh Tâm (48 tuổi, ngụ H.Củ Chi, Chủ nhiệm Hợp tác xã Bầu trời công nghệ - Sky mining, trụ sở 202B Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận) lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm NĐT.

Tại đây, một cán bộ trực ban hướng dẫn NĐT đến Đội cảnh sát kinh tế Công an Q.Phú Nhuận nộp đơn. Tới công an quận, NĐT lại được hướng dẫn lên Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM gửi đơn tố cáo.

Cầm trên tay danh sách dài hơn 300 NĐT, anh H.T.Th (36 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, đầu tư 70.000 USD) nói đây là những NĐT từ vài chục triệu đồng đến 15 tỉ đồng nhưng số người có hợp đồng đầu tư thì chiếm tỷ lệ rất ít do tin tưởng nhau.

Anh N.H.A (37 tuổi, ngụ Q.2), một trong những NĐT có hợp đồng, cho biết từ tháng 11.2017 đến đầu tháng 6.2018, anh đưa tiền mặt (tương đương 78.000 USD) cho đại lý của Sky mining (sau đây viết tắt Sky). Sau đó, đại lý chuyển điểm Sky (1 điểm Sky tương ứng 1 USD) và cấp cho NĐT một tài khoản ID để nhận điểm Sky đầu tư mua máy đào tiền ảo (5.000 USD/máy).

“Theo hợp đồng đầu tư và ký gửi máy tính, tôi gửi số máy đào trên cho ông Tâm quản lý, khai thác. Mới đầu, HTX chuyển 30 - 40 điểm Sky/máy/ngày là số tiền ảo do máy đào khai thác được cho tôi, sau đó giảm còn 24 - 30 điểm Sky/máy/ngày và đến 13.6.2018 là lệnh cuối cùng 0 điểm Sky. Khi nhận điểm Sky, NĐT muốn rút tiền ra (1 tuần/rút 1 lần) thì HTX chuyển bằng tiền ảo Bitcoin (tốn phí), rồi NĐT bán Bitcoin lấy tiền mặt”, anh A. nói buồn bã “giờ không biết có lấy lại được đồng nào không”.

Ngày 30/7, có ít nhất 11 NĐT gửi đơn đến PC46 tố cáo ông Tâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, theo một cán bộ PC46, hầu hết trường hợp tố cáo mà PC46 tiếp nhận cần phải bổ sung thêm chứng cứ.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, công ty Sky Mining được đăng ký ngày 12/1/2018 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Công ty đăng ký hơn 80 mã ngành kinh doanh trong đó chủ yếu là kinh doanh về máy tính, công nghệ. Người đại diện pháp luật của công ty là ông Nguyễn Minh Giáp chứ không phải là ông Lê Minh Tâm (người đứng vai trò là Tổng Giám đốc của công ty này, thường đứng ra kêu gọi huy động vốn từ các nhà đầu tư).

Liên quan đến đoạn video ông Tâm gửi cho NĐT thông báo đang chữa bệnh và “sẽ sớm trở về” chứ “không bỏ trốn”, nhiều NĐT hoài nghi có thể ông này còn đang ở VN nhưng “chơi chiêu” lẩn trốn.

Qua xác minh của PV Thanh Niên, ông Tâm đã xuất cảnh ngày 22/7, qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay từ TP.HCM đi Thái Lan. Tuy nhiên, nhiều khả năng Thái Lan chỉ là chặng quá cảnh, sau đó ông Tâm đến nước thứ 3.

Đến nay, Công an Q.Phú Nhuận cũng mới chỉ xác định ông Tâm rời khỏi nơi cư trú nhưng không biết đi đâu.

Nguồn: Thanh niên, Dân trí

Liên Lê tổng hợp