Vẫn chưa hoàn hồn sau 1 ngày xảy ra sự việc đau thương với các bạn của mình, nữ sinh Bảo Ch (học sinh lớp 8A, trường THCS Trung Thành, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) kể: ngày 30/5, nhóm tự tổ chức liên hoan tại nhà lớp trưởng để chia tay một bạn sắp chuyển trường.

Sau khi ăn trưa xong, cả nhóm khoảng 15 bạn trong đó có Ch. mang thức ăn đến khu vực Trại Xanh (thuộc xã Bắc Thành, huyện Yên Thành) đốt lửa nướng thịt và vui chơi, chụp ảnh. Tại đây, một số bạn nữ xuống sát chân đập, một số em xuống bờ đập chơi thì không may em Phan Thị Phương M. bị sảy chân xuống vùng nước sâu, hoảng loạn kêu cứu. Thấy bạn kêu cứu, các bạn trong lớp chạy đến nhảy xuống để cứu  M. lên. Mặc dù cứu được M. lên bờ, nhưng nhiều em khác do quá hoảng loạn nên bị chìm xuống nước. Một số bạn học sinh liền chạy đi vào nhà dân ở gần đập nước gọi người ra cứu bạn.

Nữ sinh kể phút thoát chết định mệnh trong vụ 5 học sinh chết đuối ở Nghệ An - Ảnh 1.

Bảo Ch. kể lại phút mình thoát chết

Ch. Cho biết, khi thấy các bạn gặp nguy hiểm, Ch. Cũng lao ra cố gắng ứng cứu các bạn. Tuy nhiên chính em cũng lâm vào tình huống nguy hiểm khi bị các bạn bám chặt vào người không thể bơi được. Lúc Bảo Ch. đang chấp chới thì được nam sinh Phan Bá Hiệp kéo lên bờ. Riêng 5 bạn kia đã không may bị đuối nước tử vong. "Vì em biết bơi nên khi thấy các bạn thế đã nhảy xuống cứu nhưng các bạn hoảng loạn làm em cũng không thể bơi được và bị nước nhấn chìm. Lúc đó may mắn em được bạn Hiệp đứng trên bờ kéo lên, còn các bạn khác bị nước nhấn chìm", Bảo Ch. vẫn còn hoảng sợ kể lại.

Mẹ nữ sinh Bảo Ch. Là chị Nguyễn Thị Thủy bàng hoàng kể: "Lúc đó tôi đang đi làm ở xã thì nghe tin tức tốc bắt xe về ngay, con tôi may mắn được cứu sống. Đó là cái may mắn, phúc đức của của nhà tôi nhưng xót xa, đau đớn quá, chỉ một phút chốc 5 học sinh đã đuối nước tử vong…".

    Nữ sinh kể phút thoát chết định mệnh trong vụ 5 học sinh chết đuối ở Nghệ An - Ảnh 2.

    Tang tóc một vùng quê sau vụ 5 học sinh chết cùm vì đuối nước

    Liên quan đến vụ đuối nước thương tâm, cô Trần Thị Hải Vân - giáo viên Trường THCS Trung Thành cho biết, ngày 29/5, trường tổ chức tổng kết năm học. Sau đó, sáng nay, 30/5, một nhóm chừng 15 em học sinh lớp 8A đến nhà một em học sinh cùng lớp để cùng tổ chức liên hoan, chia tay em học sinh này chuyển trường thì không may gặp tai nạn đuối nước thương tâm. "Một em trong lớp này sẽ chuyển trường để đi theo mẹ đến nơi ở mới nên các em đã tự tổ chức một buổi chia tay. Không ngờ lại xảy ra sự việc đau buồn trên", cô Vân nói.

    Đến khoảng 14h cùng ngày, thi thể cả 5 học sinh đã được chính quyền và người dân tìm thấy, bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương. Danh tính 5 em học sinh được chết đuối được xác định gồm: Nguyễn Thị Ngân (SN 2005), Nguyễn Thị Giang (SN 2005), Trần Long Nhật (SN 2005), Nguyễn Thị Trang (SN 2005) và Cao Thị Nương (SN 2005).

    Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Danh Truyền - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, cơ quan chức năng đã hỗ trợ ban đầu cho gia đình mỗi nạn nhân 10 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền địa phương giúp đỡ gia đình mai táng các nạn nhân theo phong tục địa phương.