Tháng 3 vừa qua, mẹ của Zhao Siqi- nữ sinh 17 tuổi, sống ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Căn bệnh hiểm nghèo khiến cả gia đình cô lo lắng còn bác sĩ cũng e ngại mẹ cô có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Sợ ảnh hưởng tới kỳ thi đại học của con gái, nên cả gia đình Siqi đã giấu cô, chỉ nói rằng mẹ mệt nên phải vào bệnh viện. Thế nhưng càng về sau, bệnh tình của người mẹ phát triển càng nặng. Các bác sĩ cho hay bệnh nhân cần phải ghép tủy mới có hy vọng sống. Đồng thời, bác sĩ cũng gợi ý tủy xương của những người thân trong gia đình sẽ có khả năng phù hợp cao hơn với bệnh nhân và cũng chỉ có người thân mới giúp được nhau trong lúc nguy nan này. Không biết phải làm sao, cha của Siqi đành nói mọi chuyện với con gái.

Nữ sinh 17 tuổi bỏ thi đại học để hiến tủy cứu mẹ lâm trọng bệnh - Ảnh 1.

Zhao Siqi vừa trải qua cuộc phẫu thuật hiến tủy cứu mẹ

Siqi ngay sau đó đã tới bệnh viện để tiến hành các thủ tục xét nghiệm, may mắn là tủy của cô phù hợp 50% - đủ để ghép cho mẹ. Nhưng thời điểm phẫu thuật cấy ghép lại trùng với thời điểm thi đại học diễn ra. Để cứu mẹ, Siqi quyết định từ bỏ kỳ thi năm nay. "Các bác sĩ nói tôi chính là cơ hội để cứu sống mẹ và mẹ tôi cần được tiến hành cấy ghép càng sớm càng tốt. Và tôi trả lời rằng mình sẵn sàng thực hiện ca phẫu thuật tặng tủy cho mẹ trong mùa hè này", Siqi kể lại. Trong khi đó, cha cô kể lại vẫn trong dằn vặt: "Vợ tôi đã khóc vì nghĩ rằng chính mình trì hoãn tương lai của con bé".

Nhà nghèo nên trước khi phẫu thuật, cô gái trẻ 17 tuổi Siqi cũng không có điều kiện được tẩm bổ. Chi phí cho lần đại phẫu này lên tới 200.000 nhân dân tệ (khoảng 675 triệu đồng) nên hai cha con cô phải thắt lưng buộc bụng và vay mượn khắp nơi họ hang, người thân. Thức ăn hàng ngày của hai cha con chỉ là dưa chua và đồ khô. Mọi sinh hoạt phải thắt chặt để khỏi tốn kém. Nhiều hôm cả hai nhịn đói cho qua bữa.

  Nữ sinh 17 tuổi bỏ thi đại học để hiến tủy cứu mẹ lâm trọng bệnh - Ảnh 2.

  Cô mong từng ngày mẹ sẽ khỏe lại còn bản thân sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để mẹ không dằn vặt

  Ngày 26/4 vừa qua, những tế bào gốc trên cơ thể Siqi đã được lấy ra và cấy ghép vào cơ thể của người mẹ. Bác sĩ cho biết cuộc phẫu thuật đã diễn ra rất thành công và cả nhà Siqi đã mững rỡ xúc động đến òa khóc.

  Nhiều người tỏ ra tiếc nuối cho Siqi và những gì gia đình cô vừa trải qua nhưng cô gái cho biết bản thân không hối hận vì đã làm vậy. "Ca phẫu thuật thành công nghĩa là tôi còn có mẹ trên đời này. Đó là điều vô giá. Tôi có thể thi tiếp năm nay, năm sau, kì thi đại học năm nào cũng có nhưng mẹ chỉ có duy nhất cơ hội này để sống tiếp và tôi cũng chỉ có một mẹ trên đời".

  Sau khi câu chuyện của Siqi được chia sẻ rộng khắp trên mạng xã hội và nhiều phương tiện thông tin đại chúng, nhiều nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ gia đình cô. Siqi tâm sự bản thân cô sẽ cố gắng học thật tốt để mẹ vui lòng, và không bị dằn vặt vì con gái bỏ lỡ kỳ thi quan trọng của cuộc đời.

  Câu chuyện của Siqi cũng lan truyền rộng khắp, giúp nhân rộng tấm gương về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.