Ngày 25/5, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Bất ngờ hơn, bà Hiền lại chính là mẹ ruột của nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (SN 1996, sinh viên Đại học Nông Lâm ĐH Thái Nguyên) trong vụ án trước đó từng gây rúng động dư luận. 

Bà Hiền trước đó đã vào vòng ngắm của cảnh sát khi có nhiều lời khai báo không trung thực, hành tung mờ ám, đáng nghi.

[Nóng] Khởi tố, bắt tạm giam mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên vì liên quan đến ma túy - Ảnh 1.

Đối tượn Hiền bị bắt vì liên quan đến ma túy

Trước đó, bà này cũng nhiều lần chia sẻ về cái chết của con gái mình, khẳng định mình không liên quan, không biết ai trong số những nghi phạm và cũng không buôn bán ma túy hay nợ nần gì để đến nước con gái bị trả thù.

Trước đó, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố tổng cộng 9 bị can được xác định liên quan trực tiếp tới vụ án. 9 bị can này gồm: Vì Văn Toán (38 tuổi), Bùi Văn Công (44 tuổi), Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Công), Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi), Lường Văn Hùng (28 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

  Các bị can trên bị khởi tố về các tội giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm. Đáng chú ý, công an tỉnh Điện Biên cũng đã bắt giam Vì Thị Thu (37 tuổi, vợ Toán) về tội mua bán trái phép ma túy.

  [Nóng] Khởi tố, bắt tạm giam mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên vì liên quan đến ma túy - Ảnh 2.

  Nạn nhân Duyên và các đối tượng trong vụ án

  Theo Công an Điện Biên, ngoài hành vi của các bị can đã được thông tin bước đầu tại buổi họp báo giữa tháng 2/2019 vừa qua, CQĐT cũng dần làm sáng tỏ tội ác của những đối tượng vừa bị khởi tố. Trong số này, Bùi Thị Kim Thu (vợ của Bùi Văn Công) là người biết rõ hành vi phạm tội của chồng và những đồng bọn liên quan nhưng lại không tố giác tội phạm. Chính Thu là người giả vờ như không biết gì rồi tình cờ phát hiện ra thi thể nạn nhân Cao Mỹ Duyên vào sáng ngày mùng 3 Tết, sau đó báo tin cho công an. Tuy nhiên vỏ bọc này của Thu sau đó bị công an vạch trần.

  Ngoài ra, các bị can trong vụ án này cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bên cạnh vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Thị Kim Thu còn có Phạm Văn Dũng và Phạm Văn Nhiệm là anh em ruột và mới đây nhất là vợ chồng Vì Văn Toán – Vì Thị Thu.

  Quá trình điều tra, nhóm 5 bị can (Công, Vương Văn Hùng, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng) tỏ ra rất ngoan cố, lì lợm, không thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã lần lượt phát hiện, đấu tranh làm rõ thêm các đối tượng sau này.

  Công an tỉnh Điện Biên cũng cho hay đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan chức năng đánh giá là rất phức tạp, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, sau đó câu kết xóa dấu vết, dựng hiện trường giả, tung tin giả đối phó với lực lượng công an rất tinh vi, chuyên nghiệp/

  Theo một thông tin khác, đến thời điểm hiện tại, đối tượng Vì Văn Toán vẫn tỏ chưa khai nhận hành vi phạm tội của mình nhưng trước một số tài liệu, chứng cứ liên quan, cơ quan CSĐT bước đầu xác định Toán là đối tượng có vai trò chủ mưu trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị hãm hiếp, sát hại và là đối tượng cầm đầu, tổ chức bắt cóc nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, nhóm  Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và đồng phạm có mối quan hệ thân tín vì thường xuyên mua ma túy từ vợ chồng Toán.

  Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.