Chiều 23/4, bác sĩ Phùng Tiến Hiệu – Khu Tai mũi họng theo yêu cầu (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho hay, các bác sĩ đơn vị này vừa gắp một con đỉa dài gần 15cm trong khí quản bệnh nhân.

 Nạn nhân là anh Hà Hữu T. (36 tuổi, trú ở Lào Cai ).

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng một tháng trước, bệnh nhân T. khi ở nhà đã bị ho, khạc đờm ra máu. Khoảng 2 tuần gần đây, bệnh nhân này xuất hiện thêm tình trạng khàn tiếng và khàn nhiều về ban ngày.

Theo người nhà bệnh nhân, trước khi đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), bệnh nhân đã thăm khám tại bệnh viện ở địa phương, được chẩn đoán viêm thanh quản. Tuy nhiên, bệnh vẫn không giảm sau đợt điều trị theo đơn uống thuốc do bác sĩ kê.

    Nội soi gắp thành công con đỉa sống trong khí quản người đàn ông ở Lào Cai - Ảnh 1.

    Con đỉa được gắp ra khỏi khí quản bệnh nhân.

    Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ cho biết, sau khi dùng thiết bị nội soi ống mềm để chẩn đoán thì đã phát hiện dị vật là con đỉa dài.

    Đáng nói, con đỉa kể trên nằm ở vị trí khá hi hữu là khí quản của người bệnh, thông thường đỉa chui vào mũi và tai người bệnh, nhưng khí quản là vị trí ít gặp. Đến 15h chiều 23/4, các bác sĩ đã gắp dị vật là con đỉa dài đến 13 - 15cm khi chuyển động vươn mình ra khỏi khí quản bệnh nhân T.

    Sau đó, bác sĩ kiểm tra lại thì không có tổn thương ở thanh khí phế quản. Điều này có được một phần nhờ nội soi ống mềm không gây tổn thương. Theo bác sĩ Hiệu, nếu không gắp kịp thời, dị vật có thể gây kích thích khí quản và ùn tắc khí quản, chảy máu trong lòng khí quản người bệnh.