Nỗ lực giữ con của sản phụ ung thư

Chiều ngày 22/5, ba bệnh viện trung ương gồm: Bệnh viện K, bệnh viện Việt - Đức, bệnh viện Phụ sản trung ương đã phối hợp mổ lấy thai cho sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Đây là ca mổ hết sức đặc biệt và hành trình giữ con của sản phụ này khiến bất cứ ai biết đến cũng cảm động vô cùng.

Khi mang thai được 8 tuần, chị Liên xuất hiện u cục ở vú nhưng chị chỉ nghĩ đó là dấu hiệu của viêm tuyến sữa thông thường nên chủ quan không thăm khám. Đến khi kèm triệu chứng ho nhiều, ho cả ngày, cơ thể mệt mỏi, tức ngực nhiều hơn, hạch xuất hiện ở vai, chân phù, đau nhức thì chị mới đến bệnh viện K để khám. Kết quả, chị bị ung thư vú giai đoạn 4 đã di căn. Chị Liên nghe tin sét đánh. Khi đó, chị đang ở tháng thứ 4 của thai kỳ.

Nỗ lực giữ con đến cùng của sản phụ ung thư di căn phải ngồi mổ bắt con - Ảnh 1.

Sản phụ Liên trước ca mổ hy hữu

"Ngày 20/3 đó là một ngày định mệnh. Vợ tôi có kết quả khẳng định ung thư vú giai đoạn 4. Khi nghe bác sĩ thông báo, vợ chồng tôi đầu óc quay cuồng nghĩ đến gái đầu mới được 2,5 tuổi, rồi sinh linh nhỏ bé đang trong bụng mẹ. Vì thế, dù bác sĩ phân tích nếu giữ thai nguy cơ cho cả mẹ, cả con nhưng hai vợ chồng đều quyết giữ con. Vợ tôi luôn khao khát giữ con, cố gắng cầm cự để giữ con được thêm ngày nào hay ngày đó", anh Hùng chia sẻ.

  Tháng 3, chị Liên nhập viện điều trị 2 đợt hóa chất, khi ấy thai được 22 tuần có sự theo dõi sát sao của các bác sĩ ung bướu và sản khoa. Bệnh nhân được khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi.

  6 tuần sau hóa trị, chị Liên rơi vào tình trạng khó thở do khối u di căn phổi, tràn dịch màng phổi tiến triển, được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu, thở oxy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt. Để hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi, tất cả thuốc điều trị ung thư sử dụng cho bệnh nhân đều được các bác sĩ chuyên khoa sản và ung bướu cân nhắc cẩn trọng.

  Nỗ lực giữ con đến cùng của sản phụ ung thư di căn phải ngồi mổ bắt con - Ảnh 2.

  Ca mổ mà cả chị và con đều có thể rơi vào cảnh thập tử nhất sinh bất cứ lúc nào

  Từ khi chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu, tình trạng của chị Liên ngày càng nặng. Chị khó thở, xuất hiện hạch dày đặc. Hai tháng gần đây, bệnh nhân không thể nằm thở, phải ngồi suốt ngày đêm, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi.

  Tối 21/5, sức khỏe chị Liên rất yếu, nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai. Trước giờ mổ, chị Liên giọng đứt quãng chia sẻ mong muốn các bác sĩ sẽ bảo vệ được con trai chị chào đời khỏe mạnh. Chị sẽ dành sức lực ít ỏi cuối cùng để mong được gặp con, dù chỉ một lần. "Chỉ cần được nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên mẹ đặt cho con, mong con một đời bình an, không giống như mẹ", chị Liên cố nói với con trong bụng.

  Ca mổ đặc biệt

  Khi thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của chị Liên đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ mổ sinh. Vậy là chiều 22/5, chị được đưa vào phòng mổ bệnh viện K. Chị được đặt lên bàn mổ trong tư thế ngồi nghiêng, nửa nằm nửa ngồi. Đây là tư thế rất khó để thực hiện sinh mổ. Khi mổ, bác sĩ cũng không thể gây mê vì sợ bệnh nhân có thể không tỉnh lại được. Bác sĩ chỉ có thể gây tê tủy sống cho sản phụ Liên và chị tỉnh trong suốt ca mổ.

  Bên ngoài hành lang phòng mổ, anh Đỗ Văn Hùng (31 tuổi, chồng chị Liên) chắp tay cầu nguyện. Bác sĩ bắt đầu rạch lớp da bụng đầu tiên, chị Liên dường như không cảm nhận được đau đớn. Mắt chị rũ xuống, thở thều thào. 16h10, bé trai chào đời và đã được chị Liên chọn tên ngay trước đó là Đỗ Bình An. Tiếng khóc của con trai khiến người mẹ bừng tỉnh. Mắt chị sáng lên, giọng yếu ớt hỏi ngay bác sĩ: "Con em nặng mấy cân?".

  Nỗ lực giữ con đến cùng của sản phụ ung thư di căn phải ngồi mổ bắt con - Ảnh 3.

  Em bé được đưa sang bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt

  Em bé rất nhỏ nhưng tiếng khóc to, lập tức được các bác sĩ cho thở bình oxy và đưa lên xe vận chuyển từ Bệnh viện K sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt. Những bác sĩ còn lại trong ê kip tiếp tục hoàn thành ca mổ, chăm sóc sức khỏe cho người mẹ.

  Thấy bác sĩ bế em bé bước ra khỏi phòng mổ, anh Hùng chạy đến nhìn con, khóc. Anh chỉ kịp đưa con đến xe cấp cứu đậu ở tầng một để bé sang bệnh viện phụ sản, rồi anh lại hấp tấp quay về phòng mổ tiếp tục chờ đợi tình hình sức khỏe của vợ. Anh sợ anh và con sẽ không có nhiều cơ hội được gặp vợ nữa. "Vợ dặn đặt tên con là Đỗ Bình An, mong con một đời bình an. Nhiều lần vợ động viên tôi, chỉ cần con sinh ra khoẻ mạnh, được nhìn con một lần cô ấy cũng đã mãn nguyện", anh Hùng mắt hoe đỏ, nức nở chia sẻ.

  PGS Trần Danh Cường - Giám đốc Phụ sản Trung ương, người trực tiếp mổ sinh cho chị Liên cho biết, ca mổ đẻ được đánh giá thành công, em bé dù non tháng nhưng khóc tốt. Bệnh viện sẽ dành điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho cháu bé. "Diễn biến phức tạp nhất là quá trình hồi sức cho bà mẹ trong suốt hai tháng qua để duy trì sức khoẻ bà mẹ và sức khoẻ thai nhi của các bác sĩ bệnh viện K. Bản thân tôi cũng mong chờ một phép màu để mẹ em bé được bình an, mẹ con sớm được gần nhau".

  Hiện sản phụ Liên đang được hồi sức đặc biệt tại bệnh viên K.