Do đây là năm đầu tiên có nhiều đổi mới trong phương thức thi nên ngay trước thời điểm diễn ra kỳ thi, dư luận xã hội vẫn còn nhiều băn khoăn, nghi ngại. Nhưng sau khi kỳ thi kết thúc, bước đầu đã thu nhận được những tín hiệu khá tích cực.

Tuy vậy, do là năm đầu tiên tổ chức theo bài thi KHXH và KHTN nên theo nhiều giáo viên và học sinh, vẫn còn một vài điều chưa hợp lý, cần tiếp tục điều chỉnh để áp dụng khoa học, phù hợp hơn cho kỳ thi năm tới.

 

Vì vậy, không ít người đã "hiến kế" một số đề xuất cho Bộ GD&ĐT cân nhắc để nâng cao chất lượng kỳ thi cấp quốc gia cực kỳ quan trọng này.


1. Tăng độ khó của đề thi THPT quốc gia 2018.

 

Đề thi năm 2017 đã đạt được mục đích khi phân loại giữa thí sinh thi tốt nghiệp và đại học. Nhưng đề thi vẫn chưa đáp ứng được việc tuyển sinh của các trường top trên, đặc biệt là một số ngành như công an, quân đôi, y dược...

 

Với việc đề thi được giảm mức độ khó hơn so với mọi năm nên vô hình trung đã kéo theo "cơn mưa điểm 10" cùng với đó là những kỉ lục điểm chuẩn ở các trường Top đầu.

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mới đây đã khẳng định Bộ sẽ nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng hơn các câu hỏi trong đề thi 2018 để tăng độ phân hóa của đề, đồng nghĩa với đó là gia tăng độ khó của đề thi. Trước đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, Bộ nên thay đổi tỷ trọng kiến thức trong đề, thay vì 60% cơ bản và 40% nâng cao thì nên đổi thành 40% cơ bản và 60% nâng cao.

 

 

Những đề xuất của dư luận cho bộ GD & DT để điều chỉnh kỳ thi THPT Quốc Gia 2018. (Ảnh: Internet)

 

2. Giảm biên độ điểm cộng ưu tiên và giảm số đối tượng ưu tiên.

 

Vấn đề điểm ưu tiên là vấn đề muôn thuở trong các kỳ thi đại học, cao đẳng hàng năm. Đây cũng là một lý do khiến cho điểm chuẩn các trường tăng đột biến đến mức "vượt trần". Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 xác nhận kỷ lục điểm chuẩn 30,5.

 

Câu chuyện các thí sinh thành phố đạt điểm cao nhưng không được cộng điểm thì ít có cơ hội được học tại các trường top đầu, trong khi thí sinh được ưu tiên dù có điểm thi thấp hơn nhưng vẫn trúng tuyển là câu chuyện gây "nhức nhói" trong kỳ thi năm nay.

 

Nhiều chuyên gia giáo dục đề xuất Bộ nên giảm mức chênh lệch giữa các đối tượng và khu vực ưu tiên xuống bằng 1 nửa so với hiện nay. Hiện Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến của dư luận và nghiên cứu, tính toán lại mức điểm này để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.

 

3. Tăng mức điểm liệt lên 3 điểm và tăng số phương án chọn lên là 5 trong mỗi câu hỏi.

 

Năm 2017, số bài thi bị điểm liệt giảm đáng kể so với năm 2017. Nguyên nhân là do năm nay trừ môn Văn các môn thi khác đều thi dưới hình thức trắc nghiệm, vì vậy, tạo điều kiện cho các thí sinh dễ đạt điểm cao và khó bị điểm liệt.

 

Thậm chí nhiều thí sinh chỉ cần khoanh bừa cũng có thể đạt điểm bài thi trên 1. Năm 2017, đã có ý kiến cho rằng nên tăng điểm liệt lên 3 điểm nếu tiến hành thi trắc nghiệm, nhưng ý kiến này chưa nhận được sự phê duyệt của Bộ GD&ĐT, trước tình hình nhiều thí sinh có điểm thi rất thấp nhưng vẫn được tốt nghiệp và xét tuyển, 2018, nhiều khả năng mức điểm liệt sẽ được nghiên cứu lại.

 

Với việc tăng số phương án lên 5 thay vì 4 trong mỗi câu hỏi trắc nghiệm sẽ làm giảm mạnh "sự sai số" do "khoanh lụi" của thí sinh.


4. Khoanh bừa mà sai sẽ bị trừ điểm.

 

Với cơn mưa điểm 10 của kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều chuyên gia cho rằng đề thi chưa hẳn đã đánh giá đúng thực lực của thí sinh vì về cơ bản đề thi năm nay khá dễ, thí sinh khoanh bừa cũng có thể đạt điểm cao.

 

Để hạn chế việc học tủ, học vẹt vẫn đang còn tồn đọng và tăng tính đánh giá, phân loại thí sinh của đề thi, các chuyên gia đề xuất Bộ nên có phương án trừ điểm nếu chọn đáp án sai. Mức trừ đang được đề xuất là 1/3 điểm của mỗi câu hỏi.

 

Cựu sinh viên Bách Khoa hiến kế điều chỉnh điểm ưu tiên và đề xuất trừ điểm để hạn chế 'đánh lụi'

 

Theo Thế giới trẻ 

 

(Nguồn link: http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/nhung-de-xuat-gay-tranh-cai-cua-du-luan-co-the-ap-dung-vao-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-31849.html)