Cuộc sống của các triệu phú, tỷ phú Việt Nam luôn khiến người khác phải tò mò và hôn nhân cũng không phải ngoại lệ. Nhìn vào vụ ly hôn của vợ chồng Vua cà phê Trung Nguyên là hiểu dư luận quan tâm họ như thế nào.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu cuộc ly hôn của giới nhà giàu gây ồn ào. Trước vụ tranh chấp của ông bà chủ Trung Nguyên cũng đã có một số vợ chồng tỷ phú Việt dắt nhau ra tòa giải quyết vấn đề tương tự.

Vụ ly hôn của ông bà chủ cà phê Trung Nguyên (ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo)

Những cuộc ly hôn nghìn tỷ ở Việt Nam: Vợ chồng Trung Nguyên vẫn chưa phải “đắt giá” nhất - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ là Thành viên HĐQT Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên. Còn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên. Họ đã cùng nhau trải qua nhiều khó khăn, gây dựng nên sự nghiệp với thương hiệu Trung Nguyên lừng danh như bây giờ.

  Thế nhưng, "khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão". Đã mấy năm qua, vợ chồng ông chủ Trung Nguyên xảy ra mâu thuẫn cả về tình cảm lẫn tiền bạc, kinh doanh. Họ quyết định ly hôn và ra tòa để nhờ phân chia tài sản chung lên đến gần 8.400 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, cả hai vẫn chưa thể thống nhất và vụ ly hôn nghìn tỷ này vẫn chưa thể giải quyết ổn thỏa.

  Vụ ly hôn của Phó Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn (ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy)

  Những cuộc ly hôn nghìn tỷ ở Việt Nam: Vợ chồng Trung Nguyên vẫn chưa phải “đắt giá” nhất - Ảnh 2.

  Bùi Đức Minh là con trưởng của một gia đình kiểu mẫu, bố mẹ đều là công chức nhà nước, em gái sống tại nước ngoài và bản thân cũng rất thành đạt. Ông từng tốt nghiệp khoa Tâm lý, ĐH Sư phạm 1 Hà Nội. Sau đó, ông chuyển sang làm tiếp viên hàng không rồi bộ phận an toàn an ninh. Nhưng vợ ông lại có gia thế còn "khủng" hơn rất nhiều. Bà Nguyễn Thanh Thủy là Phó Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, đồng thời là con gái ông chủ Tập đoàn Bảo Sơn – Nguyễn Trường Sơn.

  Đây chính là vụ ly hôn đắt giá nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Thời điểm 2011, khối tài sản tranh chấp của họ lên đến khoảng 500 triệu USD (10.000 tỷ đồng) khiến dư luận rất quan tâm.

  Vụ ly hôn của Chủ tịch HĐQT-TGĐ Tập đoàn Năm Sao (ông Trần Văn Mười và bà Phạm Thị Hương Giang)

  Những cuộc ly hôn nghìn tỷ ở Việt Nam: Vợ chồng Trung Nguyên vẫn chưa phải “đắt giá” nhất - Ảnh 3.

  Ông Trần Văn Mười là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm sao. Bà Phạm Thị Hương Giang là Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần giám định Đại Tây Dương. Cho đến nay, đây vẫn là vụ ly hôn giữ nhiều kỷ lục nhất.

  Đó là: Khối tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng, có hàng chục người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, thời gian thụ lý đến khi mở phiên tòa gần 4 năm, có đến 8 luật sư tham gia.

  Bà Giang cho biết tài sản chung của hai người khoảng 2.000 tỷ đồng. Bà yêu cầu được hưởng 50% số đó. Nhưng ông Mười cho rằng hầu hết số đó là vay mượn, mua bán kiếm lời. Do giá nhà xuống nên xuất hiện các khoản nợ, ông đề nghị tài sản được ưu tiên trả nợ, chỉ chia phần còn lại. Vụ tranh chấp này sau đó cũng không rõ hồi kết.

  Vụ ly hôn của Phó Chủ tịch Tập đoàn FPT (ông Lê Quang Tiến và bà Lê Thị Hồng Hải)

  Những cuộc ly hôn nghìn tỷ ở Việt Nam: Vợ chồng Trung Nguyên vẫn chưa phải “đắt giá” nhất - Ảnh 4.

  Thời điểm đó, ông Lê Quang Tiến là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc FPT. Đây là vụ ly hôn đình đám, tốn kém nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam đến tận bây giờ.

  Ông Tiến đã rất "có tình có nghĩa" khi chia cho vợ là bà Lê Thị Hồng Hải gần 2 triệu cổ phiếu FPT. Năm 2007, số cổ phiếu đó ước tính trị giá 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì một số quy định, điều lệ nên bà Hải không thể bán hết số cổ phiếu để lấy hết 1.000 tỷ tiền mặt.

  Vụ ly hôn của vợ chồng Đức Phát Barkery

  Những cuộc ly hôn nghìn tỷ ở Việt Nam: Vợ chồng Trung Nguyên vẫn chưa phải “đắt giá” nhất - Ảnh 5.

  Vụ chia tay của Vua bánh được xem là cuộc ly hôn cao thượng. Sở dĩ nó thu hút chú ý của dư luận là bởi Đức Phát Barkery vốn đã rất nổi tiếng ở Sài Gòn chứ không phải những lùm xùm, tranh chấp. Ông Kao Siêu Lực là người thành lập nên thương hiệu. Ông Lực chỉ biết tập trung nghiên cứu, chế tạo, xây dựng cửa hàng, còn chi tiêu do vợ quản lý. Những rạn nứt tình cảm khiến bà siết chặt chi tiêu và kiểm soát toàn bộ 20 cửa hàng của Đức Phát.

  Ngày ra tòa ký đơn ly hôn, ông Lực chỉ có trong tay 400 USD. Ông chấp nhận chia đôi cho vợ, mỗi người có 10 cửa hàng. Người vợ đã trả cho ông Lực 1 triệu USD để giữ lại thương hiệu Đức Phát. Từ số tiền đó, "Vua bánh" mở hiệu bánh mới với tên ABC Bakery.