Những con số đáng báo động của ĐT Việt Nam trước giờ đối đầu Iran - Ảnh 1.

ĐT Việt Nam cần cải thiện nhiều vấn đề trước trận gặp ĐT Iran

1. Không nên để mất bóng quá nhiều

Trong trận đấu với Iraq, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã để mất bóng đến... 147 lần. Điều này dẫn đến việc các cầu thủ áo đỏ chỉ cầm bóng được 43.4% trong suốt trận đấu.

Điển hình trong số đó phải nhắc đến bàn thua đầu tiên, khi Đỗ Duy Mạnh để mất bóng ngay trước khu vực cấm địa. Rõ ràng, những sai lầm như vậy không được phép lặp lại.

 2. Giải quyết toán mang tên Lương Xuân Trường

Trong 65 phút có mặt trên sân ở trận gặp Iraq, tiền vệ mang áo số 6 thực hiện 32 đường chuyền, với tỷ lệ thành công chưa đến 60%.

15 lần mất bóng cũng là một con số đáng báo động. Bản thân Xuân Trường cần phải cải thiện ngay lập tức, nếu không muốn đánh mất vị trí ở ĐT Việt Nam.

3. Lấp đầy khoảng trống mà Đình Trọng để lại

Quế Ngọc Hải là người được HLV Park Hang-seo lựa chọn để thay thế Trần Đình Trọng - người đã bị chấn thương và đang điều trị tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong cả trận, trung vệ tân binh của CLB Thể Công không có được pha tắc bóng hay tranh chấp tay đôi nào thành công. Anh có 14 lần giành lại bóng cho đội nhà cũng có từng ấy pha làm mất bóng.

Tất nhiên, chẳng ai có thể khẳng định nếu Đình Trọng có mặt trên sân thì mọi chuyện có khá hơn hay không, nhưng rõ ràng vị trí hậu vệ "thòng" ở hàng thủ tuyển Việt Nam đang có khá nhiều vấn đề.

 4. Cải thiện khả năng tranh chấp tay đôi

Trước một đối thủ giàu sức mạnh, tốc độ và thể lực, các cầu thủ Việt Nam đã tỏ rõ sự thua thiệt trong những pha tranh chấp tay đôi. Trong số 3 trung vệ, Tiến Dũng là người có tỷ lệ tranh chấp thành công tốt nhất nhưng chỉ ở mức 50%.

Các hậu vệ Frans Dhia Haddad, Ahmed Ibrahim, Ali Faez Atiyah lần lượt có tỷ lệ tranh chấp thành công là 100%, 84% và 100%. Ở tuyến giữa, tiền vệ mới 20 tuổi Safaa Hadi cũng tỏ rõ sự vượt trội với 14 pha tranh chấp (tỷ lệ thành công 64%). Đây sẽ là điều khiến HLV Park Hang-seo phải đau đầu tìm cách khắc phục.

5. Cải thiện hiệu quả thay người và màn trình diễn ở 10 phút cuối

Thể lực của các cầu thủ đã bị bào mòn một cách nghiêm trọng sau một mùa giải 2018 mệt mỏi. Không ngạc nhiên khi trong 10 phút cuối trận, Việt Nam gần như chỉ biết cách chịu trận trước Iraq.

Việc Đức Chinh vào sân có lẽ cũng là phương án nâng cao khả năng phòng ngự. Thế nhưng, trong 27 phút trên sân, anh có tới 6 pha phạm lỗi, cao hơn tất cả những người khác của ĐT Việt Nam cộng lại.