Sau nhiều vụ gian lận điểm thi THPT bị phát hiện, hệ quả kéo theo là hàng loạt sinh viên đỗ vào các trường đại học lớn bị đuổi học.

Mới đây, tại trường Đại học Ngoại thương, nhà trường tra ra có  3 sinh viên được sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 đang theo học tại trường, trong đó, có người điểm thật thấp hơn điểm trúng tuyển vào trường. Bà Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Ngoại thương - cho biết trường đã gặp gỡ trực tiếp để thông báo về sự việc. Khi không đủ điểm trúng tuyển, đương nhiên các em sẽ bị xóa tên khỏi danh sách sinh viên của trường và bị buộc thôi học. Sinh viên còn lại bị hạ điểm sau chấm thẩm định, nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển, nên sẽ tiếp tục theo học tại trường.

Nhiều sinh viên trường xịn bị đuổi học bất ngờ vì được nâng điểm thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Nhiều thí sinh bijd udoori học vì gian lận điểm thi

Tại trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng có 5 thí sinh được sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 hiện đang theo học. Trong số 5 thí sinh này, có 2 sinh viên không hề đủ điểm chuẩn theo quy định tuyển sinh của nhà trường nên bị đuổi học. Đối với 3 trường hợp còn lại sau chấm thẩm định, dù điểm bị thấp hơn nhưng vẫn đủ điểm chuẩn thì nhà trường vẫn cho tiếp tục theo học bình thường. Đại học Kinh tế Quốc dân đã thông báo tới các thí sinh liên quan và chuẩn bị quy trình ra quyết định xóa tên và đến đầu tuần sau sẽ hoàn tất.

Tại trường đại học Thương mại cũng có 1 trường hợp thí sinh trong diện được nâng điểm ở Hòa Bình đang theo học. Thí sinh này có điểm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển, nên nhà trường đã làm quyết định loại khỏi danh sách trúng tuyển.

    Trường đại học Y Hà Nội cũng có 3 trường hợp nhờ gian lận điểm thi mới đậu vào trường. Trong đó có trường hợp được nâng hơn 15 điểm nên đậu top 3 đầu vào của trường. Thí sinh này ở Sơn La. Ngoài ra, 2 thí sinh khác ở Hòa Bình cũng được nâng điểm nên mới đỗ vào trường đại học Y thuộc top đầu cả nước.

    Nhiều sinh viên trường xịn bị đuổi học bất ngờ vì được nâng điểm thi THPT quốc gia - Ảnh 2.

    Sinh viên ĐH Y có thí sinh được nâng điểm để lot top 3

    GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết, bảng điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy, cả ba thí sinh này đều có điểm thẩm định chênh lệch nhiều so với điểm thi THPT quốc gia được công bố trước đó. Đại diện ĐH Y Hà Nội cho hay: "Còn một thí sinh khác ở Hòa Bình có điểm chấm thẩm định đủ điểm chuẩn trúng tuyển, nhưng điểm thi môn không thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường bị giảm 2 điểm. Nếu em này đủ điều kiện tốt nghiệp THPT thì tiếp tục được học tại trường".

    Những trường hợp nâng điểm trên chưa phải kỉ lục. Theo kết quả làm việc của Bộ GD&ĐT, thí sinh Đ.V.T thủ khoa đầu vào của Học viện Kỹ thuật quân sự 2018 cũng được nâng điểm lên kỷ lục 18.7 điểm. Điểm được nâng của Đ.V.T là Toán là 9.4, môn Vật lý là 9.5 và ngôn Ngoại ngữ 9. Trong khi đó, điểm thực Toán chỉ là 4 điểm, môn Vật lý 3 điểm và môn ngoại ngữ 2.2 điểm. Thí sinh này chắc chắn sẽ bị loại khỏi ngôi trường.