Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp bé gái không may bị cây tre cảnh đâm thủng hậu môn khi đang chạy nhảy trong nhà.

Nạn nhân là bé gái N.M.H. (6 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai). Theo lời kể của mẹ bé, trong nhà có trồng một số cây tre cảnh, trong lúc bé vui đùa nhảy từ trên ghế xuống đất thì không may bị ngã, ngồi lên một cây tre cảnh. Hậu quả, cây tre bị gãy đâm xuyên vào vùng hậu môn của bé. Sau đó, bé H. đã phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), sau khi thăm khám, kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ ghi nhận bé bị dịch tràn trong ổ bụng, vết thương chảy nhiều máu, khiến bé đau bụng dữ dội. Nghi ngờ bệnh nhi bị vết thương nguy hiểm, sau hội chẩn các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi ổ bụng để kiểm tra.

Bác sĩ Hồ Minh Nguyệt, khoa Niệu cho biết, hình ảnh trên camera nội soi cho thấy phần cây tre bị gãy đã đâm xuyên vào ổ bụng làm đứt động mạch ruột thừa khiến máu chảy vào ổ bụng lượng nhiều. Ngoài ra, ê kíp mổ còn phát hiện niệu quản phải (đường dẫn nước tiểu từ thận xuống bọng đái) bị cây tre cắt đứt. 

  Nhảy từ ghế xuống đất, bé gái 6 tuổi bất cẩn bị cây tre cảnh đâm thủng hậu môn - Ảnh 1.

  Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhi.

  Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử lý cầm máu, cắt bỏ ruột thừa, cắm lại niệu quản vào bàng quang, cắt lọc khâu vết thương trực tràng và làm hậu môn tạm cho bệnh nhi.

  Bệnh nhi hiện đã qua được nguy kịch, sức khỏe dần hồi phục sau ca phẫu thuật. Để tránh nguy cơ nhiễm trùng, bé sẽ phải sử dụng hậu môn tạm khoảng 1 tháng sau đó mới đóng hậu môn tạm. Đây là tai nạn sinh hoạt hi hữu nhưng gây hậu quả nặng nề cho bé gái.

  Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo mùa hè đến, trẻ có nhiều thời gian vui chơi, phụ huynh cần cẩn thận đề phòng các yếu tố rủi ro có thể gây nguy hiểm cho bé như vật sắc nhọn, trơn trượt. Đồng thời, thường xuyên chú ý đến trẻ khi vui chơi, nhất là các bé trong độ tuổi hiếu động.

  Khi mùa hè đến, các em học sinh cũng được cha mẹ cho đi du lịch, về thăm quê hoặc được tự do sinh hoạt ở nhà… Tuy nhiên, trong những lúc thiếu sự quan tâm, lơ là của người lớn, những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với các em và để lại những hậu quả nặng nề. Vì thế, việc quan tâm phòng tránh các tai nạn thương tích cho trẻ cần được người lớn chú ý nhiều hơn nữa.

  Thực tế cho thấy vào dịp nghỉ hè, số trẻ bị tai nạn thương tích trở nên phổ biến vì trẻ em chưa ý thức sâu sắc những rủi ro nguy hiểm luôn rình rập quanh mình nên trở thành nạn nhân của nhiều tai nạn thương tâm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, hoặc đôi khi dẫn đến tử vong thật đáng tiếc. 

  Theo ghi nhận từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tai nạn thương tích trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu, mỗi năm trên toàn thế giới có 900.000 trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích, tương đương với gần 2.500 trẻ em tử vong mỗi ngày, mỗi giờ có hơn 100 trẻ em tử vong.