Đây là những lời mà báo Lao Động đã ghi lại được tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh từ một người tên là Yến, tự xưng là "người nhà chùa" lý giải về thảm án nữ sinh giao gà bị xâm hại và giết chết vào ngày 30 Tết tại Điện Biên. Người này cho rằng, sở dĩ cô gái phải lĩnh hậu quả như vậy là do cô ấy bị quả báo từ kiếp trước.

Nhà chùa gây bức xúc khi lý giải vụ nữ sinh bị giết khi đi giao gà ở Điện Biên là do tạo nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình đoạn clip bà Yến giải thích nguyên nhân vụ thảm án. (ảnh Lao động)

Những luận điệu này một lần nữa đem cô gái xấu số ra "làm nhục" và sát thêm muối vào lòng những người thân của cô gái. Nỗi đau mất con, nỗi hận những kẻ máu lạnh còn chưa nguôi ngoai thì luận điệu này một lần nữa như lưỡi dao sắc đâm xuyên lòng những người thân của nạn nhân. Ai cũng phẫn uất trước hành động cầm thú của 5 kẻ nghiện ngập, máu lạnh đã nhẫn tâm ra tay hãm hiếp rồi giết hại cô gái trẻ một cách tàn nhẫn. Những ngày cuối đời của cô gái còn thảm hơn "địa ngục trần gian", vừa chịu đau đớn vừa chịu tủi nhục, lần lượt bị từng tên tội phạm kia thực hiện hành vi đồi bại. Ấy thế mà người phụ nữ tên Yến này có thể thản nhiên cho rằng, cô gái bị vậy là đáng phải chịu. Bởi kiếp trước cô "tạo nghiệp". Thật nực cười!

Điều gây bức xúc hơn nữa là những phát ngôn này được phát ra dưới danh nghĩa "tâm linh", những người một lòng hướng Phật. Nếu đúng có một cái nghiệp thì chính người đang nhục mạ cô gái xấu số cũng đang tạo "khẩu nghiệp" cho chính mình.

Người này rao giảng những điều như thế không phải mục đích để khuyên bảo người ta "ăn ở hiền lành", sống thiện tránh ác, chịu khó làm việc lành việc tốt,... mà chỉ muốn tuyên truyền rằng nếu muốn yên ổn thì phải "thỉnh vong", "hóa giải", "công đức".

Và đây là những "luận lý" ở chùa Ba Vàng, kèm luôn cái giá:

Đau xương khớp, do 4 kiếp trước hay giết mèo nên kiếp này bị vong mèo theo báo oán cho đau nhức toàn thân. Muốn khỏi thì phải tu tập ít nhất 49 ngày kèm công đức 3 triệu đồng

Kinh doanh ế ẩm do 36 kiếp trước tạo ác nghiệp nên kiếp này vong phá không cho làm, muốn yên ổn thì phải cúng dường (công đức) 6,8 triệu đồng

Bị ung thư vú, 42 kiếp trước không chăm sóc em gái, lại làm nhiều việc ác như cướp đất nên kiếp này, vong về oán cho phải bệnh. Muốn khỏi, phải đóng vào chùa 7,1 triệu đồng.

Số người gọi hồn tại đây đều bị mất số tiền từ 7 - 15 triệu, hi hữu mới có "vong" đòi 5 triệu.

Không mặc cả! Không thuế má! Không rủi ro! Không phá sản! Không ai kiểm soát. Những số tiền mà người dân đến đây cúng bái, "giải vong", công đức, chuyển khoản... đều về một địa chỉ duy nhất được cung cấp là "nhà chùa".

Phật pháp, từ bi vô lượng chỉ có mục đích cao cả là giúp nhân loại thoát khỏi khổ đau. Nhưng một số phần tử đã lợi dụng vào sự cả tin của nhiều người để chuộc lợi. Có lẽ, câu chuyện ở Ba Vàng hôm nay chỉ là tiếp nối "kiếp nạn" dâng sao giải hạn ở chùa Phúc Khánh hồi đầu năm. Đó chính là mê tín dị đoan.

Dư luận đang chờ đợi một tiếng nói, một giải pháp từ chính Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thực khó mà chấp nhận những luận điệu dựa vào tâm linh Phật pháp để hù dọa con người, để mặc cả đến từng 50 ngàn tiền dâng sao giải hạn, thóa mạ một nạn nhân chết đầy thương tâm mà nỗi đau của những người sống còn chưa lành lặn...