Ngày 16/4, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm, tuyên phạt Bùi Thị Hoa (35 tuổi; ngụ xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) 14 năm tù về tội Giết người. Nạn nhân không ai khác lại là ông H.- người chồng bao nhiêu năm đầu gối má kề với Hoa.

Theo cáo trạng của cơ quan chức năng, trong cuộc sống gia đình ở huyện Đồng Phú, Hoa nghi ngờ chồng thường gửi tiền về quê cho con gái riêng, không quan tâm đến con riêng của mình. Cuối tháng 7/2018, bị cáo mua 0,5 kg lá ngón về giấu trong nhà với ý định đầu độc anh này.

Người vợ nấu canh lá ngón cho chồng ăn vì hay gửi tiền cho con riêng - Ảnh 1.

Hoa giết chồng bằng canh lá khổ qua nhồi lá ngón

Tối 11/8/2018, nghe chồng nói sẽ gửi tiền về quê cho con nên hai người xảy ra cãi vã. Hoa cho rằng chồng không công bằng với các con, con riêng của chồng cũng có người chăm sóc chứ không phải không nên hai người mâu thuẫn. Chồng Hoa cho rằng mình cần phải có trách nhiệm, không thể làm cha mà không có trách nhiệm nhưng những lời lẽ này không thuyết phục được Hoa.

Hôm sau Hoa mua thịt heo xay về trộn chung với lá ngón rồi nhồi vào trái khổ qua sau đó nấu canh như bình thường. Đến chiều, người chồng đi rẫy về, được vợ dọn cơm cho ăn. Sau bữa ăn 10 phút, nạn nhân thấy chóng mặt, liên tục nôn ói.

  Người vợ nấu canh lá ngón cho chồng ăn vì hay gửi tiền cho con riêng - Ảnh 2.

  Ông H. sau đó bảo Hoa đưa đến một phòng khám gần nhà để kiểm tra. Tại đây, ông H. cho bác sĩ biết rằng ông nghi ngờ Hoa đã bỏ lá ngón vào canh khổ qua để ông ăn, còn vợ không ăn. Sau đó, ông H. được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước để cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó. Sau cái chết bất thường của ông H., cơ quan chức năng đã vào cuộc và khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; thu giữ, niêm phong thức ăn còn lại để trưng cầu giám định.

  Sau vụ việc, do quá hoảng sợ, Hoa đã bỏ trốn ra huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Đến ngày 17/8, người vợ này đã đến Công an huyện Thanh Sơn đầu thú và khai nhận hành vi đầu độc chồng bằng lá ngón của mình.

  Tại phiên tòa mới đây, Hoa tỏ vẻ ân hận nên đã cúi đầu nhận tội và gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại, các con của mình cùng người thân. Tuy nhiên sự ân hận này là quá muộn màng. Gia đình nạn nhân không chấp nhận lời xin lỗi của Hoa bởi nỗi đau mất người thân quá lớn, chưa bao giờ nguôi ngoai.

  Qua xem xét các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoa mức án 14 năm tù, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 346 triệu đồng.

  Được biết, lá ngón (còn gọi là cây co ngón, rút ruột, hoàng đằng, hồ mạn đắng, đoạn trường thảo) khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta.

  Các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Sơn La đều có nhiều loại cây này. Thành phần có thể giết người trong loại cây lá ngón là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

  Alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid cũng có thể gây chết người. Ngoài dùng để gây án, tại nhiều tỉnh miền núi, người dân cũng dùng loại lá này để tự tử.