Ngày 22/5, TAND Cấp cao TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án giết người đối với bị cáo Trương Thị Thu (SN 1972, Nghệ An). Bị hại trong vụ án là bà Lâm Thị Ngoãn (SN 1976, là em dâu của Thu) và Nguyễn Quang Hải (SN 1999, con bà Ngoãn).

Theo bản án sơ thẩm, Thu và chị Ngoãn cùng sống tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Khoảng tháng 10/2016, chị Ngoãn nói cho gia đình chồng biết một số việc làm không phải của Thu nên gia đình rầy la Thu. Từ đó, Thu tức giận và nảy sinh ý định trả thù.

Người đàn bà “bóc lịch” vì trộn thuốc chuột vào cơm để “xử lý” em dâu tội “mách lẻo” - Ảnh 1.

Bị cáo Thu ngoái nhìn người thân tại tòa

Chiều 10/1/2017, Thu mua gói thuốc diệt chuột rồi đến nhà chị Ngoãn để trao đổi công việc. Khi đang nói chuyện, chị Ngoãn nhận được điện thoại của khách nên đi ra ngoài giao hàng cho khách. Lợi dụng lúc chị Ngoãn không ở nhà, Thu lấy gói thuốc diệt chuột rắc vào nồi cơm vào chảo thịt ếch của chị Ngoãn rồi rời đi. Khuya cùng ngày, chị Ngoãn và con ăn cơm thì phát hiện trong nồi cơm và thịt ếch có lớp bột màu xám phía trên, cộng với mùi hôi xông lên nên không dám ăn. Nghi có người muốn đầu độc mình, chị Ngoãn trình báo cáo sự việc với công an. Qua điều tra, công an xác định Thu là nghi phạm chính nên bắt giữ.

Với hành vi phạm tội vừa nêu, trước đó Thu bị TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt 10 năm tù giam. Sau bản án, Thu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên phúc thẩm hôm nay, bị cáo Thu khai không có ý định giết cả nhà chị Ngoãn, mà những hành động của Thu là do không kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực.

  Người đàn bà “bóc lịch” vì trộn thuốc chuột vào cơm để “xử lý” em dâu tội “mách lẻo” - Ảnh 2.

  Bị cáo Thu trong phiên xử trước đó

  Thu nói, thời điểm gây án, chồng Thu mới mất, tâm lý bị cáo rất đau buồn, chơi vơi. Nhiều đêm nằm nghĩ lại chuyện cũ, Thu nhớ lại việc bị chồng và gia đình chồng rầy la, mà nguyên nhân là do chị Ngoãn mách chuyện nên mối thù tức chị Ngoãn lại trỗi dậy, dẫn đến hành vi nông nỗi.

  Tại phiên toà, luật sư bảo vệ cho bị cáo Thu yêu cầu được triệu tập giám định viên để thực nghiệm làm rõ vật chứng của vụ án. Luật sư còn cho rằng ý định của bị cáo Thu chỉ nhằm mục đích hù doạ, không có ý định giết người vì khi rắc thuốc chuột, bị cáo đã không trộn đều lên. Vì thế khi con bà Ngoãn nhìn vào là phát hiện ra ngay.

  Về thành phần trong thuốc chuột, luật sư cho rằng tùy vào hàm lượng mà người ăn phải có thể bị ngộ độc thực phẩm hoặc nhiều thì mới gây tử vong. Vì thế luật sư thể hiện quan điểm là bị cáo Thu không phạm tội giết người.

  Tuy nhiên, đại diện VKS không đồng ý với quan điểm này của luật sư và cho rằng việc không xảy ra hậu quả chết người là do gia đình bà Ngoãn phát hiện ra. Lỗi của bị cáo là lỗi cố ý gián tiếp, bị cáo hoàn toàn đủ nhận thức được hành vi của mình là có thể gây chết người.

  Chính vì vậy, HĐXX có căn cứ để xác định bị cáo phạm tội giết người. Kháng cáo của Thu trước đó không phát sinh tình tiết mới nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo.

  HĐXX cũng nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của người khác, nên mức hình phạt cho bị cáo 10 năm tù như bản án sơ thẩm đã tuyên, là phù hợp.

  Phía bị hại Ngoãn và con trai, cả hai không có yêu cầu bồi thường thiệt hại gì. Đồng thời, các bị hại cũng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt vì là chị em trong nhà...