Câu chuyện của người phụ nữ có tên Vũ Linh (33 tuổi, đến từ Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) mới đây được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung và Việt đã khiến nhiều người không khỏi xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.

Cũng giống như bao buổi sáng bình thường khác trên đường phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, hình ảnh một người mẹ có tên Vũ Linh đi sau đứa con gái khiếm thị mái tóc đuôi ngựa, khuôn mặt tròn cầm gậy gõ xuống mặt đường để đi một cách thận trọng trở nên quen thuộc với nhiều người đi đường.

Gõ lên một vũng nước nhỏ, cô nhanh chóng né, gõ trúng lốp xe bên lề đường, cô bé từ từ đưa tay trái để xác định vật thể, tiếp tục tránh và đi.

Nghẹn ngào với câu chuyện mẹ âm thầm theo dõi con gái 11 tuổi bị mù tự đi học suốt nửa thập kỷ - Ảnh 1.

Mỗi bước đi của Thanh Lịch đều có sự theo dõi lặng thầm của người mẹ. Ảnh: Sohu.

Tên của cô bé là Thanh Lịch (người Trung Quốc), năm nay 11 tuổi, bị mù bẩm sinh. Cách đây 5 năm, cô bé được đưa vào trường giáo dục đặc biệt ở Cáp Nhĩ Tân. Vũ Linh - mẹ cô bé đã thuê một căn nhà bên cạnh trường. Khoảng thời gian đầu người mẹ đã nắm tay đưa con tới trường mỗi ngày.

  "Đến một lúc nào đó, tôi và bố con bé sẽ rời xa thế giới, con bé phải học cách tự lập", Vũ Linh nghĩ và sau đó quyết định cho con tự đến trường một mình.

  Để chăm sóc con gái, chị chấp nhận bỏ công việc ổn định ở quê để cho con có môi trường học tập tốt. Mọi chi tiêu trong gia đình đều từ người bố ở quê gửi lên. Chị cho rằng, dù ở thành phố khá đông đúc, nhưng vẫn có đường đi dành cho con. Hơn nữa, bạn bè ở đây không kỳ thị, xa lánh, con gái chị sẽ không chịu nhiều tổn thương trong suy nghĩ.

  Nghẹn ngào với câu chuyện mẹ âm thầm theo dõi con gái 11 tuổi bị mù tự đi học suốt nửa thập kỷ - Ảnh 2.

  Chị hy vọng con gái nhỏ có thể tự mình bước ra thế giới. Ảnh: Sohu.

  Buổi sáng, khi con gái đi học, Vũ Linh giả vờ ở nhà rồi âm thầm theo sau con. Trên đường đi, cô luôn giữ khoảng cách 2 đến 4 mét với con gái. Đi gần, cô sợ con gái sẽ nghe thấy tiếng bước chân và biết mẹ bên cạnh. Cách quá xa, cô lại lo lắng không thể bắt kịp để bảo vệ con.

  Đồng hành cùng con, mỗi lần đến ngã tư, người mẹ chạy trước, giơ tay xin đường. Khi con gái đến trường, người mẹ cũng cẩn thận nhờ các bạn dắt vào lớp. Cứ thế, Thanh Lịch luôn cảm thấy an tâm, gần như quen với mọi thứ xung quanh mình.

  Có những lúc Thanh Lịch đứng ở ngã tư khóc vì mất phương hướng, cô bé lấy điện thoại ra gọi mẹ. Người mẹ cấp tốc chạy tới nhưng vẫn đứng xa rồi chỉ con hướng về nhà.

  "Một mình" đi học suốt 5 năm, hiện tại, Thanh Lịch đã có thể sử dụng la bàn dành cho người khiếm thị để xác định phương hướng và ngày càng tự tin hơn trong những bước chân tới trường.

  Trải qua nửa thập kỷ âm thầm đồng hành cùng cô con gái nhỏ trên đoạn đường tới lớp, chị Linh đã quyết định để con tự đi học một mình mà không có mẹ bên cạnh như trước nữa.

  "Tôi biết, đây không phải là con đường duy nhất trong đời con gái. Sẽ có một ngày con bé bước ra một thế giới hoàn toàn khác lạ. Hy vọng Thanh Lịch có thể đối mặt với nó một mình", chị Linh chia sẻ.

  Câu chuyện cảm động về người mẹ lặng thầm theo sát con gái khiếm thị tự đi học khiến nhiều người không khỏi rơi nước mắt. "Người mẹ này thực sự tuyệt vời", "Các bà mẹ đều là những người vĩ đại nhất" là hai trong số những bình luận được nhiều người chia sẻ khi biết được câu chuyện.