Liên quan đến vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên, tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh nhằm gây sức ép bắt gia đình trả nợ. Vì Văn Toán (SN 1981, huyện Điện Biên) khai rằng, Trần Thị Thu Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) đã nợ chúng số tiền 300 triệu. Vì muốn tạo sức ép cho gia đình nhà bà Hiền trả nợ nên chúng đã lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Vì Văn Toán cũng được xác định là kẻ chủ mưu của vụ án. Ngày 6/4, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Điện Biên đã khởi tố đối tượng Vì Văn Toán để điều tra về 2 tội danh Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Tôi không nợ Vì Văn Toán 300 triệu, hắn cũng không đủ tuổi là chủ mưu - Ảnh 1.

Đối tượng Vì Văn Toán

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Thu Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) khẳng định: "Tôi không có mối quan hệ gì với bọn chúng. Nó (đối tượng Vì Văn Toán) mới ra tù, lấy đâu ra tiền cho tôi vay 300 triệu. Tôi còn cho người ta vay rất nhiều tiền, chứ không có chuyện tôi vay nó 300 triệu".

Bà Hiền đặt giả thiết nghi ngờ rằng, Vì Văn Toán vẫn chưa là kẻ chủ mưu thực sự.

  "Nó làm sao "đủ tuổi" làm kẻ chủ mưu, tôi tin vẫn còn kẻ cầm đầu của đường dây tội ác chưa bị bắt", bà Hiền cho biết thêm.

  Trả lời báo chí về vụ án này, đại tá Tráng A Tủa cho biết: "Vụ án tiếp tục phát sinh nhiều tính tiết phức tạp mới nên các lực lượng đang tập trung làm rõ và xác minh. Một số đối tượng khai nhận trước cơ quan công an được đối tượng Vì Văn Toán thuê bắt giữ nữ sinh Cao Mỹ Duyên để tạo áp lực buộc mẹ nữ sinh phải trả một khoản tiền nợ. Đây mới là lời khai của một số đối tượng, còn Vì Văn Toán vẫn rất ngoan cố, khai nhỏ giọt và không chịu nhận mình là đối tượng cầm đầu, thuê Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng bắt giữ nữ sinh Cao Mỹ Duyên".

  Trước đó, theo lời khai của Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công và các đối tượng tại cơ quan điều tra cho thấy, chiều 4/2 (tức ngày 30 Tết Kỷ Hợi), tại nhà Bùi Văn Công, 6 đối tượng gồm Công, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán cùng nhau sử dụng ma túy rồi bàn chuyện.

  Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Tôi không nợ Vì Văn Toán 300 triệu, hắn cũng không đủ tuổi là chủ mưu - Ảnh 2.

  9 bị can bị bắt giam trong vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

  Tại đây, Toán cho biết bà Hiền - mẹ Duyên có nợ hắn một số tiền lớn, y muốn đòi lại. Sau đó Toán nhờ Công, Vương Văn Hùng bắt Duyên, giữ lại ít ngày để gây sức ép buộc mẹ nữ sinh này trả tiền cho Toán. Toán thuyết phục nhóm này bằng cách hứa sẽ cho nhiều tiền và ma túy rồi cả nhóm lập kế hoạch gây án.

  Hiện tại vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng thụ lý điều tra.