photo-1-1539934861434499908858

Lời khai ban đầu của sản phụ khiến dư luận rùng mình.

Vụ trẻ sơ sinh bị ném ở Chung cư HH Linh Đàm, cơ quan công an vào cuộc, bước đầu lấy lời khai của bà mẹ và làm rõ vụ việc.

Trên báo Gia Đình Mới ngày 19/10, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư Chính Pháp cho rằng: "Lời khai của người mẹ này chỉ là ghi nhận ban đầu, chưa phải là cơ sở để kết luận dấu hiệu phạm tội. 

Kết luận vụ việc phải đợi cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân, động cơ hành vi phạn tội."Trong trường hợp này, cơ quan điều tra, cơ quan pháp y xác định chính xác nguyên nhân, thời điểm cháu bé tử vong trước hay sau khi bị ném xuống sân chung cư".

  Luật sư đánh giá: Đây thực sự là vụ việc kinh hoàng, khủng khiếp. Cơ quan công an bước đầu có thể khởi tố vụ án "Giết người". Sau đó xác minh chính xác, người ném đứa trẻ xuống là ai.

  Nếu đúng người ném cháu bé xuống là nữ sinh viên Đinh Thị V.A – mẹ cháu bé thì sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ, từ đó mới áp vào các tội danh theo quy định của pháp luật.

  Thứ nhất, trong trường hợp lời khai của người mẹ trẻ này là đúng, sau khi sinh con ra, nếu nhận biết và nhận thức rằng đứa bé đã chết, mà vẫn vứt con xuống thì vẫn có dấu hiệu tội phạm và bị khởi tố về tội "Xâm phạm thi thể".

  Luật sư Cường cũng nhận định: Nếu là người có tâm thần bình thường thì đây là 1 con người rất ác, bởi thông thường khi sinh con ra, thấy con bị như vậy thì người mẹ nào cũng sẽ đau xót, vật vã, tìm cách cứu chữa cho con. Khi không còn hy vọng cứu chữa, phải làm mai tang cho đứa trẻ chứ không thể vứt con như vứt một cọng rác thải như vậy.

  Thứ hai, trong trường hợp khi sinh ra đứa trẻ còn sống, vì một lý do nào đó mà người mẹ này đang tâm ném con xuống đất thì sẽ phạm tội "Giết con mới đẻ" hoặc tội "Giết người".

  Mẹ ném con sơ sinh ở Linh Đàm có thể lãnh án hình sự - Ảnh 2.

  Dư luận rúng động vì sự tàn ác của kẻ phạm tội.

  Báo Đời sống & Pháp luật cũng cho biết, ttrong trường hợp sản phụ không chứng minh được những dấu hiệu động cơ phạm tội "Giết con mới đẻ". Tâm lý, tâm thần bình thường, cố tình muốn giết con thì sẽ có khả năng đối diện với Tội "Giết người".

  Theo Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Người vi phạm tội này bị phật tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình tùy theo từng trường hợp cụ thể.

  Trước đó, khoảng gần 21 giờ, ngày 18/10, tại Khu chung cư HH Linh Đàm, người dân bỗng bất ngờ thấy một vật thể lạ bay xuống, khi đến gần, mọi người nhận ra đó là một trẻ sơ sinh mới đẻ, còn nguyên cuống rốn.

  Đỗ/ Tổng hợp

  Trước đó, vào khoảng 20h30 ngày 18/10 tại sân chơi giữa 2 tòa HH1 và HH2 thuộc khu chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều người dân bất ngờ nghe tiếng động lớn sau đó đã bàng hoàng phát hiện thi thể một trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn dưới sân chung cư.

  Ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân đã báo đến cơ quan chức năng để xử lý vụ việc. Nhiều người đặt ra nghi vấn, đây là vụ việc mẹ ném con.